Nga mong muon My tham gia hoi nghi quoc te ve Syria tai Astana hinh anh 1Aleppo, Syria hoang tàn do chiến tranh. (Nguồn: AP)

Sputnik đưa tin, ngày 28/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, việc Mỹ tham gia hội nghị quốc tế về Syria tại thủ đô Astana của Kazkhastan sẽ hữu ích.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Moskva sau buổi hội đàm với người đồng cấp Kazkhastan Beibut Atamkulov, ông Lavrov nêu rõ: "Như các bạn biết, chúng tôi thường xuyên mời đại diện của Mỹ tới các hội nghị như vậy với tư cách quan sát viên. Ban đầu họ tham gia, sau đó họ quyết định không hồi đáp trước những lời mời này. Tuy vậy tôi chắc chắn rằng sự tham gia của Mỹ sẽ rất hữu ích."

[Nga phản đối sự 'hiện diện trái phép' của lực lượng Mỹ tại Syria]

Ngoại trưởng Nga cho biết thêm, lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã nhất trí về mặt nguyên tắc nhằm tiến hành hội nghị thượng đỉnh sắp tới về vấn đề Syria vào tháng 2 tới.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nga, Moskva tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể tận dụng thỏa thuận Adana ký năm 1998 nhằm đảm bảo an ninh của đường biên giới chung.

Cũng tại buổi họp báo, ông Lavrov nhấn mạnh, sự hiện diện của nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra tại tỉnh Idlib của Syria vi phạm thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về an ninh trong khu vực, đồng thời khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ đang phối hợp với quân đội Nga để giải quyết vấn đề này./.

(Vietnam+)