Nga phat trien ung dung thanh toan thay Apple Pay, Google Pay hinh anh 1Ứng dụng thanh toán Apple Pay và các dịch vụ liên quan khác đã bị hạn chế tại Nga. (Nguồn: Then24)

Tin ngày 30/3 cho biết hầu hết các ngân hàng Nga đã sẵn sàng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt tương đương Apple Pay và Google Pay trong nước từ ngày 1/4.

Ứng dụng SBPay hoạt động trên cơ sở Hệ thống thanh toán nhanh của Ngân hàng Trung ương Nga. Một số định chế tài chính đã triển khai ứng dụng này, chẳng hạn như các ngân hàng Russian Standard và Expobank.

Có thông tin cho rằng các nhà phát triển đang làm việc để đảm bảo rằng khách hàng có thể thanh toán qua SBPay chỉ bằng cách áp điện thoại thông minh vào thiết bị đầu cuối nhờ sử dụng công nghệ NFC.

[Apple cùng nhiều tập đoàn của phương Tây dừng hoạt động tại Nga]

Ngoài ra, một dịch vụ thanh toán không tiếp xúc khác người dân Nga cũng có thể sử dụng là Mir Pay từ hệ thống thanh toán Mir.

Ngày 6/3, các dịch vụ Apple Pay và Google Pay sẽ không khả dụng đối với thẻ visa và mastercard của các ngân hàng Nga. Sau đó, Apple đã thêm thẻ ngân hàng của hệ thống thanh toán Mir vào phương thức thanh toán khi mua hàng trong tài khoản Apple ID.

Tuy nhiên, ngày 25/3, công ty này đã tạm ngừng hỗ trợ các thẻ như vậy. Google cũng thực hiện bước tương tự tại thị trường Nga./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)