Nga sẽ giữ quyền kiểm soát doanh nghiệp nhà nước

Bộ trưởng Tài chính Nga cho biết, từ nay đến cuối năm, Nga sẽ hạn chế bán cổ phần nhà nước nắm giữ tại các doanh nghiệp chủ chốt.
Ngày 30/8, Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin cho biết, từ nay đến cuối năm, Nga sẽ hạn chế bán cổ phần nhà nước nắm giữ tại các doanh nghiệp chủ chốt của nước này.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Kudrin, cho rằng Nga không có kế hoạch bán cổ phần của các doanh nghiệp lớn nhất nước này trong năm nay, vì chương trình tư nhân hóa các doanh nghiệp được vạch ra nhằm bù đắp cho khoản thâm hụt ngân sách trong ba năm tới chứ không phải cho thời điểm hiện tại.

Ông Kudrin cũng nhấn mạnh rằng, Nga không sợ sự chi phối của các nhà đầu tư nước ngoài bởi Nga vẫn sẽ giữ cổ phần chi phối đối với mỗi trường hợp doanh nghiệp được bán cổ phần, ví dụ như việc Nga muốn bán cổ phần của ngân hàng VTB (một trong ba ngân hàng ngoại thương lớn nhất của Nga) chỉ xảy ra nếu chính phủ vẫn có thể giữ được cổ phần chi phối đối với thể chế tài chính này.

Tháng Ba vừa qua, Chính phủ Nga đã công bố việc bán cổ phần của một số doanh nghiệp lớn nhất nước này, trong đó có các đối tượng như Công ty bảo hiểm Rosgosstrakh, Công ty xây dựng tầu điện ngầm Metrostroi của Mátxcơva, Hãng vận tải hàng không Sovkomflot, ngân hàng Sberban, các công ty dầu Transneft và Rosneft./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục