Nga thao luan ve san xuat vacxin COVID-19 tai Trung Quoc hinh anh 1Nhân viên làm việc trên dây chuyền sản xuất vắcxin phòng COVID-19 tại Công ty công nghệ sinh học Biocad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva ngày 27/7, Giám đốc điều hành Tập đoàn công nghệ sinh học Biocad của Nga, ông Dmitry Morozov, cho biết công ty có trụ sở tại St. Petersburg này đang thảo luận việc sản xuất tại Trung Quốc một loại vắcxin phòng COVID-19 tiềm năng được Viện virus học nhà nước Vector của Nga phát triển.

Trả lời phỏng vấn, ông Morozov cho hay loại vắcxin tiềm năng này - dựa trên virus gây viêm miệng mụn nước (VSV) - dự kiến được đưa vào thử nghiệm lâm sàng giữa tháng 8.

Vắcxin này là 1 trong 6 mẫu vắcxin mà Viện Vector đang phát triển căn cứ theo danh sách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

[Bộ Y tế Nga cấp phép thuốc Ilsira chuyên điều trị COVID-19 thể nặng]

Biocad đang tiến tới sản xuất 4-5 triệu liều vắcxin mỗi tháng dựa trên VSV vào cuối năm nay, nếu các thử nghiệm ở giai đoạn đầu chứng minh nó an toàn và hiệu quả.

Biocad có kế hoạch sản xuất trọn gói vắcxin theo quy mô công nghiệp. Ông Morozov nói: "Chúng tôi có thể làm tất cả tại các cơ sở hiện có của mình" và không cần phải mở rộng năng lực sản xuất để đáp ứng các mục tiêu đề ra, đồng thời Biocad đã nhận được yêu cầu mua vắcxin từ Ai Cập, Nam Phi và Thái Lan. Theo ông Morozov, Biocad đang thảo luận việc sản xuất vắcxin này tại Trung Quốc, nơi công ty có liên doanh với Shanghai Pharma.

Một cơ sở nghiên cứu nhà nước khác ở Moskva, Viện Dịch tễ học và Vi sinh học mang tên Gamaley đã hoàn tất thử nghiệm lâm sàng sớm loại vắcxin adenovirus tái tổ hợp vào đầu tháng này và dự kiến tiến hành thử nghiệm quy mô lớn trong tháng 8.

Theo dữ liệu của WHO, hơn 100 loại vắcxin có thể đang được phát triển nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Ít nhất 4 loại vắcxin đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng giai đoạn 3, trong đó có 3 loại được phát triển ở Trung Quốc và một loại ở Anh. Theo ông Morozov, Biocad hy vọng sẽ bán với mức giá từ 10-15 USD/liều.

Ngày 27/7, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn tuyên bố nước này sẽ áp dụng xét nghiệm bắt buộc đối với du khách trở về từ những vùng có nguy cơ lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong bối cảnh quan ngại tăng cao do các chuyến đi mùa Hè có thể châm ngòi cho một đợt dịch mới.

Nga thao luan ve san xuat vacxin COVID-19 tai Trung Quoc hinh anh 2Nhân viên y tế Đức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Iserlohn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Viết trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Spahn nêu rõ: "Chúng ta phải tránh để những du khách trở về lây nhiễm sang người khác mà không biết và từ đó châm ngòi cho một đợt dịch mới. Vì vậy, tôi sẽ yêu cầu xét nghiệm bắt buộc đối với du khách từ những vùng có nguy cơ."

Trong khi đó, hãng thông tấn Cộng hòa Séc (CTK) dẫn lời ông Rastislav Madar - Trưởng Ban công tác dịch tễ học Bộ Y tế Séc, ngày 27/7 cho biết Bộ y tế nước này sẽ công bố bản đồ trên toàn quốc về mức độ rủi ro dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của từng quận/huyện.

Bản đồ thể hiện mức độ rủi ro thông qua cảnh báo bằng màu sắc và sẽ được cập nhật hàng tuần.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, dữ liệu hiện tại về tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 cho thấy hiện không có địa phương nào của Séc đang ở mức rủi ro cao nhất (màu đỏ).

Trong khi đó, mức độ rủi ro thứ 2 (màu vàng) sẽ được áp dụng đối với thủ đô Praha và màu xanh lá cây sẽ được áp dụng đối với một số huyện ở vùng Morava-Silesia và vùng Trung Séc, khu vực Jihlava ở vùng Vysocina.

Các cơ sở chăm sóc sức khỏe cộng đồng cấp vùng/tỉnh sẽ có trách nhiệm đánh giá mức độ rủi ro nhiễm bệnh và triển khai các biện pháp cần thiết.

Đối với mức độ rủi ro cao nhất (màu đỏ), người dân sẽ được khuyến cáo tránh tiếp xúc và chỉ đi lại trong những trường hợp cần thiết.

Hoạt động của các trường học và các sự kiện tôn giáo, thể thao sẽ bị hạn chế. Đối với mức độ rủi ro thứ 2 (màu vàng), số lượng người tham gia các sự kiện cộng đồng và thời gian mở cửa của các cơ quan, tổ chức sẽ bị hạn chế.

Đối với mức độ rủi ro thấp hơn (màu xanh lá cây), việc tới thăm các cơ sở y tế và chăm sóc xã hội sẽ bị hạn chế.

Trên cơ sở đánh giá tình hình dịch tễ, mức độ rủi ro dịch COVID-19 tại Séc sẽ được phân chia theo cấp độ quận/huyện chứ không phải cấp vùng/tỉnh.

Theo Bộ trưởng Y tế Séc, không nên phân chia mức độ rủi ro theo cấp vùng/tỉnh vì tình hình dịch tễ tại mỗi quận/huyện trong vùng/tỉnh rất khác nhau.

Cũng theo Bộ Y tế Séc, tình hình tổng thể dịch COVID-19 hiện nay tại quốc gia Trung Âu này không nghiêm trọng. Hầu hết các quận/huyện trong cả nước đều không có trường hợp nhiễm mới rải rác.

Trong khi đó, tình hình dịch tại Praha và Morava-Silesia, những nơi hiện có tỷ lệ nhiễm cao đều không gây sức ép quá lớn đối với năng lực của các cơ sở y tế./.

 
Duy Trinh-Mai Quang Anh-Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)