Nga triển khai xây dựng ''thành phố'' dưới biển Bắc Cực

Dự án công nghệ khai thác mới của Nga sẽ xây dựng cả một ''thành phố'' ngầm dưới biển Bắc Cực, có đầy đủ hạ tầng giao thông, cung cấp điện, đường liên lạc nhằm khai thác tài nguyên.

Nga bắt đầu triển khai dự án mới khai thác các mỏ tài nguyên tại Bắc Cực thông qua một tổ hợp công nghệ hoàn toàn tự động.

Phó Thủ tướng chính phủ Liên bang Nga Dmitry Rogozin đã công bố thông tin này trong bài báo trên tờ ''Báo Nga'' ngày 14/3.

Dự án công nghệ khai thác mới sẽ xây dựng cả một ''thành phố'' ngầm dưới biển Bắc Cực, có đầy đủ hạ tầng giao thông, cung cấp điện, đường liên lạc.

''Thành phố'' độc đáo này sẽ là nơi hoạt động của các tàu ngầm thăm dò, vận tải, các máy khoan, khai thác và chế biến sản phẩm, cung cấp điện, vận hành và sửa chữa, hệ thống đảm bảo an ninh đồng bộ.

Các hoạt động này đều được tự động hóa qua hệ thống các robot biển dưới sự điều hành chung của một trung tâm điều khiển.

Bên cạnh đó công nghệ mới trong khai thác biển của Nga còn có hệ thống thu thập dữ liệu trực tuyến về các biến động trong lòng biển, nhằm dự báo những thảm họa thiên nhiên, từ đó giảm thiểu các sự cố như tràn dầu trong khai thác.

Dự án công nghệ robot biển được Nga soạn thảo từ tháng 6/2013 và mới chỉ đạt các thành tựu ban đầu.

Tiếp theo sẽ là các dự án của Viện Công nghệ biển Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga, sáng chế các máy móc hoàn toàn tự động trong quan sát lòng biển, xử lý khối lượng thông tin cực lớn.

Theo đánh giá của ông Rogozin, đây là những bước đột phá trong lĩnh vực khai thác vũ trụ và dầu khí, mở ra một ngành khoa học mới - khoa học khám phá lòng biển.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, thềm lục địa vùng Bắc Cực chứa đến 30% tổng trữ lượng dầu mỏ trên thế giới và có tiềm năng tăng sản lượng khai thác thêm 9-10 tỷ tấn nhiên liệu quy đổi./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục