Nga và Kazakhstan đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

Điện Kremlin nêu rõ, các nhà lãnh đạo Nga và Kazakhstan đã thảo luận những vấn đề thời sự về phát triển quan hệ đối tác và liên minh chiến lược, đặc biệt đề cập đến đẩy mạnh hợp tác về năng lượng.
Nga và Kazakhstan đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng ảnh 1Nga và Kazakhstan đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Điện Kremlin ngày 20/1 thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev để thảo luận hợp tác năng lượng và phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ: "Trong cuộc điện đàm, các nhà lãnh đạo đã thảo luận những vấn đề thời sự về phát triển quan hệ đối tác và liên minh chiến lược Nga-Kazakhstan. Đặc biệt, hai bên đã đề cập đến vấn đề đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng."

Cuộc điện đàm gần đây nhất giữa hai nhà lãnh đạo là vào ngày 3/1 vừa qua, trong đó hai bên ca ngợi quan hệ cấp cao Nga-Kazakhstan và gửi lời chúc mừng Năm mới.

[Nga, Kazakhstan và Uzbekistan xem xét thành lập liên minh khí đốt]

Cuối tháng 11 vừa qua, Nga, Kazakhstan và Uzbekistan đã thảo luận về việc thành lập liên minh khí đốt nhằm đáp ứng nhu cầu khí đốt của 3 nước này. Ngoài ra, liên minh khí đốt Nga-Kazakhstan-Uzbekistan sẽ cung ứng cho thị trường các nước thứ ba, trong đó có Trung Quốc.

Nga, Kazakhstan và Uzbekistan đã có một hệ thống vận chuyển khí đốt hiệu quả kể từ thời Liên Xô cũ. Ba quốc gia trên được kết nối bởi hệ thống đường ống dẫn khí đốt Trung tâm Trung Á.

Đây là mạng lưới các tuyến đường khí đốt tự nhiên do Tập đoàn Gazprom của Nga kiểm soát, chạy từ Turkmenistan qua Uzbekistan và Kazakhstan tới Nga.

Ngoài ra, còn có một đường ống riêng biệt là Trung Á-Trung Quốc đi qua cả Uzbekistan và Kazakhstan, trên đường từ Turkmenistan đến Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục