Nga va Tho Nhi Ky cat ngan cuoc tuan tra chung tai Idlib hinh anh 1Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cuộc tuần tra chung với Nga trên tuyến đường M4 nối Latakia và Aleppo của Syria ngày 15/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này và Thổ Nhĩ Kỳ đã cắt ngắn cuộc tuần tra chung thứ 2 tại tỉnh Idlib của Syria trong ngày 23/3 do những lo ngại về an ninh tại khu vực này.

Cuộc tuần tra này được thực hiện trên đường cao tốc trọng yếu M4 đi qua các thành phố Aleppo và Latakia của Idlib.

Theo bộ trên, đây là thứ 2 cuộc tuần tra bị cắt ngắn. Trước đó, hồi đầu tháng này, cuộc tuần tra trên cũng đã bị cắt ngắn do tình hình an ninh bất ổn.

[Nga sẽ chấp nhận đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ về chia sẻ dầu mỏ ở Syria?]

Cuộc tuần tra nói trên được tiến hành trong bối cảnh Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực ủng hộ việc thực thi lệnh ngừng bắn tại Idlib.

Tình hình tại Idlib gần đây leo thang căng thẳng nghiêm trọng khi Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng các hoạt động quân sự chống quân đội chính quyền Syria được Nga ủng hộ, làm dấy lên nguy cơ xảy ra đụng độ toàn diện giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Ngày 5/3, trong cuộc hội đàm kéo dài gần 6 giờ tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí về một văn kiện chung nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Syria.

Các bên chấm dứt mọi hoạt động giao tranh dọc theo đường phân định hiện có bắt đầu từ rạng sáng 6/3.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo ra một hành lang an toàn trải dài 6 km về phía Bắc và phía Nam của đường cao tốc M4, đồng thời tiến hành tuần tra chung dọc theo đường cao tốc M4 bắt đầu từ ngày 15/3.

Tuy nhiên, sau đó vẫn có thông tin cho rằng đã xuất hiện một số vụ đụng độ tại khu vực này./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)