Nga va Tho Nhi Ky khong dat dong thuan ve tinh hinh tai Syria hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo sau Hội nghị cấp Bộ trưởng 2+2 tại Rome, Italy ngày 18/2/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo nước này và Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại trong việc đạt được thảo thuận nhằm giảm căng thẳng tỉnh Idlib của Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Nga thông báo kết quả của vòng tham vấn mới nhất tại Moskva, trong đó hai bên thất bại trong việc đạt được quyết định cuối cùng về cách thực thi thỏa thuận ở tỉnh Idlib.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng Nga không đưa ra bất cứ yêu cầu mới nào, đồng thời nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc thực thi thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đạt được về tình hình tại tỉnh Idlib của Syria.

[Mega Story] Điểm nóng Idlib trên bàn cờ lợi ích ở Syria

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga cũng cho biết thêm rằng vẫn đang tiếp diễn các cuộc tấn công nhằm vào vị trí của các lực lượng Syria, các mục tiêu thường dân và căn cứ không quân Khmeimim tại tỉnh Idlib. Ông cho biết các lực lượng của chính phủ Syria sẽ đáp trả trước những hành động khiêu khích và Moskva ủng hộ điều này.

Tuyên bố của Nga được đưa ra sau khi nước này và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành vòng tham vấn thứ hai tại Moskva trong hai ngày 17-18/2. Vòng tham vấn đầu tiên giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra hồi tuần trước, khi một phái đoàn Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về tình hình leo thang gần đây tại khu vực giảm căng thẳng Idlib.

Năm 2018, Nga (đồng minh quan trọng của Chính phủ Syria) và Thổ Nhĩ Kỳ (vốn ủng hộ một số nhóm phiến quân tại Syria) đã ký kết thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng tại Idlib.

Trong vài tuần qua, bạo lực gia tăng tại đây trong bối cảnh lực lượng Chính phủ Syria, với sự hậu thuẫn của Nga, đã đạt nhiều tiến triển trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát khu vực được coi là thành lũy cuối cùng của phiến quân trên lãnh thổ Syria này. Thổ Nhĩ Kỳ phản đối chiến dịch này và đã tiến hành các cuộc tấn công đáp trả.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, chiến dịch quân sự tại khu vực Idlib đã khiến khoảng 900.000 người phải rời bỏ nhà cửa kể từ đầu tháng 12/2019. Khu vực này cùng với nhiều vùng ở tỉnh Aleppo lân cận là nơi sinh sống của khoảng 3 triệu người dân./.

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)