Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hỗ trợ tín dụng để kiềm chế COVID-19

PBOC cho biết sẽ giám sát các biến động ngắn hạn về giá tiêu dùng do ảnh hưởng của dịch bệnh, đồng thời khẳng định "không có cơ sở nào dẫn tới lạm phát hay thiểu phát dài hạn."
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa Xã, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC - ngân hàng trung ương) xác định kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là ưu tiên cao nhất trong các công việc của ngân hàng này, theo đó cam kết tăng hỗ trợ tín dụng để kiềm chế dịch bệnh.

Trong báo cáo hằng quý công bố ngày 19/2 về thực thi chính sách tiền tệ, PBOC cho biết ngân hàng này sẽ hỗ trợ các công ty trong giai đoạn khó khăn này bằng việc giảm lãi suất cho vay, tăng hỗ trợ tín dụng và cung cấp nhiều hơn nữa các khoản cho vay trung và dài hạn.

Báo cáo nêu rõ các ngân hàng cần tận dụng thanh khoản thông qua chương trình tái cho vay của ngân hàng trung ương để hỗ trợ tín dụng cho các công ty trực tiếp tham gia nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.

PBOC nhận định dịch COVID-19 đã gây một số tác động đối với nền kinh tế Trung Quốc, song cú sốc sẽ chỉ mang tính ngắn hạn và sẽ không thay đổi các nền tảng kinh tế vững chắc của đất nước.

[PBOC: COVID-19 chỉ tác động hạn chế đối với kinh tế Trung Quốc]

PBOC cho biết sẽ giám sát các biến động ngắn hạn về giá tiêu dùng do ảnh hưởng của dịch bệnh, đồng thời khẳng định "không có cơ sở nào dẫn tới lạm phát hay thiểu phát dài hạn."

Báo cáo cho biết PBOC sẽ tiếp tục thực thi chính sách tiền tệ thận trọng, đưa ra các sửa đổi thích hợp, duy trì tính thanh khoản ở mức hợp lý và đảm bảo rằng sự gia tăng về tín dụng và tài chính xã hội phù hợp với sự phát triển kinh tế.

PBOC cũng sẽ sử dụng tốt các công cụ chính sách tiền tệ khác nhau, bao gồm cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và chương trình tái cho vay hỗ trợ các công ty nhỏ, lĩnh vực tư nhân và ngành sản xuất.

Ngoài ra, PBOC cũng sẽ thúc đẩy việc xây dựng một cơ chế dài hạn nhằm tài trợ cho bất động sản, tiếp tục cải cách lãi suất và hối đoái nhằm đảm bảo hướng đến thị trường, và củng cố quản lý vĩ mô thận trọng để giữ tỷ giá hối đoái đồng Nhân dân tệ ổn định ở mức hợp lý và cân bằng.

Trong một nỗ lực nhằm tăng tính thanh khoản của thị trường tài chính chống lại tác động của dịch COVID-19, ngày 20/2, PBOC đã thông báo cắt giảm lãi suất cho vay ngắn hạn (LPR) 1 năm từ mức 4,15% cách đây một tháng xuống còn 4,05%. Theo Trung tâm Quỹ liên ngân hàng, LPR trên 5 năm cũng giảm 5 điểm cơ bản từ mức 4,75%.

Quyết định hạ LPR được đưa ra ít ngày sau khi PBOC giảm 10 điểm cơ bản lãi suất cho vay trung hạn (MLF) xuống còn 3,15%, động thái được cho là phù hợp với các dự báo của thị trường trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường nỗ lực phục hồi kinh tế trong khi kiềm chế dịch bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục