Nganh du lich the gioi se thiet hai it nhat 22 ty USD do dich COVID-19 hinh anh 1Nhiều chuyên gia cho rằng sự sụt giảm dòng du khách Trung Quốc có thể gây thiệt hại đáng kể đối với lĩnh vực du lịch của thành phố Moskva. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) Gloria Guevara ngày 27/2 cho biết dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể khiến ngành du lịch toàn cầu thiệt hại ít nhất 22 tỷ USD do sự sụt giảm lượng du khách và chi tiêu du lịch, đặc biệt là từ các du khách Trung Quốc.

Theo bà Guevara, hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra con số đánh giá chính xác, song WTTC đã phối hợp cùng hãng phân tích và dự báo kinh tế hàng đầu Oxford Economics để tính toán sơ bộ, theo đó ước tính cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 gây ra có thể khiến ngành “công nghiệp không khói” thiệt hại ít nhất 22 tỷ USD.

[Doanh nghiệp tung nhiều sản phẩm "phá băng" thị trường du lịch]

Con số này dựa trên kinh nghiệm từ các cuộc khủng hoảng trước đây, như dịch Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) hay dịch cúm H1N1, cũng như đánh giá những thiệt hại từ sự sụt giảm lượng du khách Trung Quốc trong những tuần gần đây.

Theo WTTC, mức thiệt hại 22 tỷ USD vẫn là kịch bản khả quan nhất, song con số này có thể tăng lên 49 tỷ USD nếu dịch COVID-19 kéo dài tương tự như dịch SARS, vốn bùng phát từ tháng 11/2002 và được kiểm soát vào tháng 7/2003.

Con số thiệt hại của ngành du lịch thậm chí có thể chạm ngưỡng 73 tỷ USD nếu dịch bệnh kéo dài hơn dự kiến.

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, ước tính có khoảng 200 triệu khách Trung Quốc đi du lịch nước ngoài hàng năm, đồng thời du khách Trung Quốc cũng là đối tượng chi tiêu du lịch hàng đầu thế giới với khoảng 277 tỷ USD/năm.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra đối tượng chịu thiệt hạng nặng nhất sẽ là những nền kinh tế phụ thuộc vào du khách Trung Quốc như Thái Lan, Campuchia hay Philippines.

Trước đó, Cố vấn Tổ chức Du lịch Thế giới Saeed el-Batouti cũng đánh giá rằng sự bùng phát của dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành du lịch và hàng không toàn cầu, đồng thời trở thành một trở ngại lớn nhất đối với tăng trưởng kinh tế thế giới.

Theo chuyên gia này, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đã giảm đáng kể do dịch COVID-19 và có thể khiến doanh thu của các hãng hàng không giảm tổng cộng 29 tỷ USD trong năm nay.

Trong khi đó, tỷ lệ đặt phòng khách sạn cũng đã giảm 11% kể từ khi dịch bệnh bùng phát và đã khiến ngành du lịch thế giới thiệt hại ít nhất 3 tỷ USD./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)