Ngành thuế phản hồi về cách tính thuế TNCN với người lao động

Quy định mới về tăng mức giảm trừ gia cảnh có tác động điều chỉnh giảm thu nhập tính thuế đến khoảng 6 triệu người lao động, trong đó 1,2 triệu người thuộc diện chịu thuế bậc 1 sẽ không phải nộp thuế.
Ngành thuế phản hồi về cách tính thuế TNCN với người lao động ảnh 1(Ảnh minh họa/Nguồn: CTV/Vietnam+)

Dư luận gần đây có phản ánh việc tính thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động, theo đó đề cập vấn đề “thu nhập giảm vẫn bị trừ thuế và không được đề xuất giảm thuế.” Nội dung nhằm phản ánh dự thảo Nghị quyết “về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19” đã “bỏ rơi” người làm công ăn lương do không có đề xuất giảm thuế thu nhập cá nhân cho những người này.

[Ngày 11/8, Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã nhận được 8.514 tỷ đồng]

Theo ngành thuế, pháp luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành quy định thu nhập làm căn cứ tính thuế là thu nhập người lao động thực nhận sau khi đã tính các khoản giảm trừ gia cảnh, các khoản đóng góp bảo hiểm bắt buộc, các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo.

Cụ thể, người lao động có thu nhập dưới 11 triệu đồng/tháng sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, đối với mức thu nhập cao hơn sẽ tính các khoản giảm trừ theo quy định và áp dụng biểu thuế lũy tiến.

Ngành thuế khẳng định nội dung truyền thông đưa ra “việc tổ chức trả thu nhập và tạm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của người lao động theo mức thu nhập bình quân của năm trước (ngay cả khi có mức thu nhập thấp 4,5 triệu đồng/tháng hoặc 20-25 triệu đồng/tháng) với hai người phụ thuộc” là không đúng với quy định của pháp luật thuế thu nhập cá nhân.

Bên cạnh đó, khi đề xuất giải pháp hỗ trợ cho người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công, Bộ Tài chính nhận thấy nếu áp dụng việc giảm thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương-tiền công trong sáu cuối năm 2021 thì đối tượng được hưởng chủ yếu rơi vào nhóm có thu nhập nhập cao và không đúng với mục tiêu hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Bởi, số thuế từ nhóm cá nhân có thu nhập cao chiếm 87% trong tổng số thu từ thuế thu nhập cá nhân đối với tiền lương-tiền công.

Do đó, để thực hiện việc hỗ trợ đúng đối tượng, ngành thuế đã trình Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 (ngày 2/6/2020) về việc điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh, theo đó mức giảm trừ cho bản thân tăng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng/tháng, mức giảm trừ cho người phụ thuộc tăng từ 3,6 triệu lên 4,4 triệu đồng/tháng.

Từ đó, quy định mới đã có tác động điều chỉnh giảm thu nhập tính thuế đến khoảng 06 triệu người lao động, giảm thu nguồn thu ngân sách Nhà nước là 10.800 tỷ đồng, trong đó có khoảng 1,2 triệu người lao động đang thuộc diện chịu thuế ở bậc 1-theo quy định mới thuộc diện không phải nộp thuế./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục