Bộ Tài chính: Đề xuất gói hỗ trợ 20.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến của các bộ, ngành liên quan và tổng hợp báo cáo Chính phủ để trình vào phiên họp gần nhất của Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét quyết định gói hỗ trợ mới trên 20.000 tỷ.
Bộ Tài chính: Đề xuất gói hỗ trợ 20.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp ảnh 1Phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2021. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, Bộ Tài chính sẽ trình một gói chính sách hỗ trợ nữa lên tới hơn 20.000 tỷ đồng về chính sách thuế để Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét và thông qua.

Thông tin thêm tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 11/8, ông Nguyễn Đức Chi cho hay các chính sách năm 2020 được Chính phủ cho tiếp tục gia hạn thực hiện gồm gia hạn và giảm tiền thuê đất, miễn giảm thuế phí và lệ phí... trong năm 2021 này vẫn thực hiện với tổng là 118.000 tỷ đồng.

[Xác nhận danh sách trên 209.000 lao động được hưởng chính sách hỗ trợ]

Bên cạnh đó, theo Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, Bộ Tài chính đã rà soát và đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm 50% thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong quý 3 và quý 4 thuộc mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn, hình thức khai thuế, nộp thuế. Tiền thuê đất cũng dự kiến giảm 30%.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đề xuất xem xét giảm thuế giá trị gia tăng đối với các lĩnh vực chịu ảnh hưởng của COVID-19 như giao thông, lưu trú; miễn tiền chậm nộp thuế cho người khó khăn, giảm tiền thuê đất cho các đối tượng khó khăn…

“Tổng gói chính sách hỗ trợ mới tiếp theo dự kiến là trên 20.000 tỷ đồng. Bộ Tài chính hiện đang lấy ý kiến của các bộ, ngành liên quan và tổng hợp báo cáo Chính phủ để trình vào phiên họp gần nhất của Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định theo chỉ đạo của Nghị quyết Quốc hội,” Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục