Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày khai giảng năm học mới (ngày 5/9) các tỉnh Bắc Bộ sáng nắng, có nơi có nắng nóng, sau có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất từ 33-36 độ C.

Thủ đô Hà Nội sáng nắng, có nơi có nắng nóng, sau có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất từ 34-36 độ.

Các tỉnh Trung Bộ ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất từ 34-37 độ C, riêng các tỉnh Nam Trung Bộ là 33-36 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ cao nhất ở Tây Nguyên từ 30-33 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở Nam Bộ từ 31-34, có nơi trên 34 độ C.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, trước tình hình nắng nóng, để tránh sốc nhiệt khi đưa con đến trường khai giảng thì phụ huynh cần cho con mặc áo chống nắng, đeo khẩu trang, kính bảo hộ, mang theo đủ nước uống giải nhiệt. Nhà trường tránh để học sinh hoạt động lâu ngoài trời, khuyến cáo các em chơi dưới bóng râm trong giờ giải lao.

Diễn biến thời tiết các khu vực chiều tối và đêm 4/9: Phía Tây Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, có nơi dưới 24 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất tại Đông Nam Bộ từ 25-28 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất là 25-28 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C.

[Từ 5-11/9, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ và Nam Bộ nắng nóng]

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên từ 20-23 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ từ 24-27 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết hiện rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên từ chiều tối 6/9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi từ đêm 6/9 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 30-70mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo, đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 8/9 (mưa lớn tập trung từ chiều tối đến sáng hôm sau).

Thủ đô Hà Nội, chiều tối và đêm 6/9 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 1.

Trước cảnh báo có khả năng lốc, sét và gió giật mạnh, dễ gây nguy hiểm cho người và vật nuôi. Người dân hạn chế ra ngoài trong khi mưa lớn và có dông đồng thời tránh xa những khu vực dễ bị sét đánh, thường xuyên có sét.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện vùng áp thấp phía Tây đang có xu hướng phát triển và mở rộng về phía Đông Nam.

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây nên ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Ở các tỉnh Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ.

Cảnh báo, đợt nắng nóng này ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8/9.

Ngày 5/9, chỉ số tia cực tím (UV) ở Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1./.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)