Ngay Moi truong The gioi 5/6: Chung tay hanh dong vi Ha Noi xanh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: hanoimoi.com.vn)

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới 5/6, từ ngày 15/5 đến 31/7/2022, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả trên toàn thành phố, theo điều kiện về nguồn lực của từng địa phương, tạo tạo điều kiện cho mọi tổ chức và cá nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ tham gia bảo vệ môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị-xã hội, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã… đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục cán bộ và người dân nâng cao nhận thức về việc sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực ngày càng gia tăng đối với các hệ sinh thái tự nhiên của Trái đất.

Đặc biệt, thành phố kêu gọi, huy động sự nỗ lực của cộng đồng cùng chung tay thay đổi thói quen tiêu dùng, giảm thiểu việc sử dụng túi nylon và tái chế, tái sử dụng các sản phẩm nhựa; hạn chế đốt rơm rạ, giảm thiểu bếp than tổ ong, quản lý rác thải sinh hoạt, trường học xanh, giao thông xanh, góp phần phát triển kinh tế bền vững và an sinh xã hội.

[Xóa bỏ bếp than tổ ong tại Hà Nội: Hành động mạnh mẽ để đạt mục tiêu]

Với thông điệp "Chung tay hành động vì Hà Nội xanh," Tháng hành động vì môi trường tại Hà Nội diễn ra từ ngày 15/5-15/6/2022.

Trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra các buổi tọa đàm, hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế nhằm phổ biến, giới thiệu và tìm kiếm các mô hình tiên tiến về bảo vệ tài nguyên, môi trường, giải pháp về giảm thiểu ô nhiễm và ứng phó với biến đổi khí hậu; hội thảo tham vấn các sở, ngành, các đơn vị liên quan về quy định loại bỏ việc sử dụng bếp than tổ ong, không đốt rơm rạ, đo kiểm khí xe máy trên địa bàn thành phố.

Cũng trong dịp này, Hà Nội tổ chức các cuộc thi và sự kiện khác cho học sinh, sinh viên, các hộ gia đình và toàn thể cộng đồng để tìm kiếm các sáng kiến về bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường với sự tham gia của các sở ngành, tổ chức phi chính phủ, các tổ chức chính trị xã hội, các tình nguyện viên và các đơn vị có liên quan.

Theo kế hoạch, Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Tháng hành động vì môi trường năm 2022; khen thưởng các sáng kiến, ý tưởng trong công tác bảo vệ môi trường Thủ đô năm 2021… tổ chức vào lúc 7 giờ ngày 4/6 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm./.

Linh Khánh (TTXVN/Vietnam+)