Ngày mùng 4 Tết, bức xạ tia cực tím gây hại cao ở một số địa phương

Tại các Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Cần Thơ và Cà Mau, chỉ số UV ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao (8-10). Bức xạ tia cực tím gây hại cao chủ yếu từ 11-13 giờ.
Ngày mùng 4 Tết, bức xạ tia cực tím gây hại cao ở một số địa phương ảnh 1Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/2 (tức mùng 4 Tết Tân Sửu), chỉ số tia cực tím cực đại trong ngày cả ba miền ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình đến cao; riêng khu vực miền Nam ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao.

Trong ba ngày tới (từ ngày 16-18/2), tại các thành phố Hạ Long, Hải Phòng và Hà Nội, chỉ số UV đạt ngưỡng nguy cơ gây hại ở mức trung bình (3-5), trong khi đó tại các thành phố Huế, Đà Nẵng và Hội An, chỉ số UV đạt ngưỡng cao (8) chủ yếu ở hai ngày đầu sau đó có xu hướng giảm xuống mức trung bình (4).

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Cần Thơ và Cà Mau, chỉ số UV ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao (8-10). Bức xạ tia cực tím gây hại cao chủ yếu từ 11-13 giờ.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng Mặt Trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

[Đề phòng các tác hại của tia cực tím vào thời điểm ban trưa]

Với thời tiết nắng nhiều và kéo dài nhiều giờ, người dân nên áp dụng các cách phòng tránh như mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai; đeo kính râm bảo vệ mắt (lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia cực tím từ 99-100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh); bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, uống đủ nước; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây, đặc biệt chú ý cẩn thận hơn trong khung giờ bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.

Theo các bác sỹ, phụ huynh chú ý bảo vệ đặc biệt cho trẻ em do da của trẻ nhạy cảm hơn, tuy nhiên không nên quá sợ tác hại của ánh nắng mà hạn chế các hoạt động ngoài trời của trẻ.

Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại một số thành phố, phụ huynh cần thực hiện nghiêm quy định 5K (khẩu trang-khử khuẩn-khoảng cách-không tập trung đông người-khai báo y tế) của Bộ Y tế khi đi ra ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục