Đề phòng các tác hại của tia cực tím vào thời điểm ban trưa

Ngày 30/1, khu vực phía Bắc từ thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, trở vào Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có chỉ số tia cực tím (UV) cực đại trong ngày ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.
Đề phòng các tác hại của tia cực tím vào thời điểm ban trưa ảnh 1Tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 30/1, khu vực phía Bắc từ thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh trở vào Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có chỉ số tia cực tím (UV) cực đại trong ngày ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Khu vực Hà Nội chỉ ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình. Các thành phố thuộc khu vực phía Nam đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

Cụ thể, vào thời điểm 12 giờ, khi tia cực tím đạt mức cực đại trong ngày, các thành phố có chỉ số ở mức gây hại rất cao (7,5 đến 10,4) là: thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 7,5; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) ở mức 8,2; thành phố Đà Nẵng ở mức 8,3; thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 7,7; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) ở mức 8; Thành phố Hồ Chí Minh ở mức 8,8; thành phố Cần Thơ ở mức 9,1; thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 9,3.

Theo dự báo viên Nguyễn Quỳnh Hoa, Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 3 ngày (từ ngày 31/1 đến ngày 2/2 tới), ngày đầu tiên, các tỉnh, thành phố thuộc Bắc Bộ có chỉ số UV cực đại trong ngày ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình, hai ngày tiếp theo chỉ số UV tăng lên và ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao. Các tỉnh, thành phố thuộc Trung Bộ trong ba ngày tới đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao. Các tỉnh, thành phố thuộc Nam Bộ đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

[Chỉ số UV tại các thành phố của Trung và Nam Bộ ở mức gây hại rất cao]

Chỉ số tia cực tím (UV) là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng Mặt Trời. Chỉ số tia cực tím dao động từ 0 - 2 được xem là thấp. Chỉ số tia cực tím từ 7,5 - 10,4 có nguy cơ gây hại rất cao, có khả năng gây bỏng cho da nếu tiếp xúc trực tiếp dưới ánh Mặt Trời liên tục trong 25 phút.

Người dân cần có biện pháp che chắn khi ra ngoài trời, bôi kem chống nắng, đeo kính râm. Khi chỉ số tia cực tím ở mức từ 9-10, người dân cần hạn chế ra ngoài trời vào thời điểm ban trưa, nên ở dưới bóng mát, lúc này việc đeo kính râm, đội mũ là bắt buộc. Chỉ số tia cực tím từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, có nguy cơ làm tổn thương da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp trong 15 phút mà không được bảo vệ. Chỉ số tia cực tím ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ.

Tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch đối với cơ thể. Việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần phòng tránh tác hại của tia UV bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt, bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục