Nghe An: Canh bao chay rung o cap cuc ky nguy hiem hinh anh 1Hiện trường đám cháy rừng thông tại xã Diễn Lộc hồi tháng 7 năm ngoái. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Nghệ An cho biết theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 31/5-6/6/2021, khu vực Nghệ An có cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao, nhất là tại các huyện đồng bằng.

Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh cảnh báo cháy rừng trên địa bàn Nghệ An với cấp dự báo cháy rừng là cấp IV (cấp nguy hiểm) đến cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm).

Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh đề nghị chính quyền các địa phương, lực lượng kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng tập trung cao nhất, chỉ đạo làm tốt công tác phòng, chống cháy rừng.

Trong số đó, có việc cắt cử, phân công lực lượng thường trực 24/24 giờ; các đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng, các chủ rừng duy trì chế độ thường trực tại các chòi canh lửa và tại đơn vị để kịp thời phát hiện, xử lý khi cháy rừng xảy ra; tăng cường kiểm tra, kiểm soát và hướng dẫn việc sử dụng lửa trong rừng và ven rừng của người dân; nghiêm cấm các hoạt động xử lý thực bì bằng sử dụng lửa và những hoạt động có sử dụng lửa khác có nguy cơ gây ra cháy rừng.

[Thực hiện cấp bách các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng]

Khi xảy ra cháy rừng, Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp huyện phải có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo, điều động lực lượng, phương tiện, hậu cần và chỉ huy chữa cháy theo phương án đã được phê duyệt.

Tại Nghệ An, trong những ngày qua đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng. Cụ thể vào ngày 1/6, đã xảy ra vụ cháy rừng tại xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai); ngày 30/5, xảy ra vụ cháy rừng tại xã Diễn Lộc (huyện Diễn Châu). Hiện, các vụ cháy rừng này vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân, thủ phạm gây cháy để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, cùng với việc triển khai cấp bách công tác phòng, chống cháy rừng đối với các khu vực rừng gần các khu dân cư, chính quyền các địa phương trong tỉnh Nghệ An cũng chuẩn bị sẵn các phương án để di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm./.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)