Nghe An: Chan chinh tinh trang cac truong hoc tu gan mac quoc te hinh anh 1Một trường quốc tế tự xưng ở Thành phố Vinh. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Theo thống kê, trên địa bàn thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An có 5 trường mầm non tự xưng là trường quốc tế hoặc song ngữ. Ngoài ra, nhiều cơ sở mầm non có tên gọi sai so với quyết định thành lập, sai tên cơ quan chủ quản...

Trường mầm non quốc tế song ngữ Việt-Sing đóng tại phường Hưng Phúc, thành phố Vinh. Trên website, nhà trường tự giới thiệu là trường quốc tế song ngữ đầu tiên trên địa bàn thành phố Vinh. Trường được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế...

Tương tự Trường mầm non quốc tế Ánh Dương, Trường mầm non song ngữ Happy Kids (thành phố Vinh), Trường Mầm non quốc tế Sun Kids (thị xã Cửa Lò) cũng có những lời quảng cáo mang tầm “quốc tế” như “cơ sở hạ tầng đạt chuẩn quốc tế,” “ngôi trường chất lượng số 1”...

Đối với Trường mầm non Green School (thành phố Vinh), trong hồ sơ đăng ký và quyết định thành lập trường đều không có cụm từ "song ngữ."

Tuy nhiên khi đi vào hoạt động tháng 4/2018, trường này đã tự thêm cụm từ "song ngữ" vào nhằm nâng tầm thương hiệu.

Mới đây, chủ trường đã bỏ cụm từ này. Bà Mai Thị Linh, Hiệu trưởng nhà trường thừa nhận, ban đầu chủ trường đã tự thêm vào nhằm thu hút học sinh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù mang tên quốc tế nhưng tại những trường học này, chương trình giảng dạy phần lớn tương tự các trường mầm non khác.

[Bộ Giáo dục chỉ đạo rà soát các trường quốc tế trên toàn quốc]

Chị Bùi Lan Anh từng có hai con học tại một trường mầm non “quốc tế” trên địa bàn thành phố Vinh bày tỏ chị cứ nghĩ bỏ số tiền lớn cho con học trường quốc tế chất lượng tốt hơn, nhưng không ngờ chỉ là quốc tế tự phong. Năm học này chị đã chuyển con vào học trường công lập gần nhà.

Theo ông Trần Thế Sơn, Trưởng phòng Giáo dục mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, trong hồ sơ đăng ký thành lập, các trường kể trên không có tên quốc tế hay song ngữ.

Tuy nhiên, sau đó Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Cửa Lò lại tham mưu cho chính quyền thành phố và thị xã ra quyết định thành lập trường, trong đó có thêm những cụm từ quốc tế, song ngữ.

Như vậy, cùng một trường học nhưng trong hồ sơ đăng ký thành lập trường và quyết định thành lập trường tên gọi lại khác nhau.

Ông Sơn cũng khẳng định, trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa có trường học nào là trường quốc tế. “Để đạt chuẩn quốc tế là rất khó. Ở Việt Nam cũng rất hiếm có trường quốc tế. Hầu hết các trường hiện nay đều tự nhận,” ông Sơn nói.

Theo lý giải của ông Sơn, nhiều trường đã đánh vào tâm lý sính ngoại của phụ huynh, gắn thêm mác quốc tế để nâng thương hiệu, thu hút học sinh vào học. Đây cũng có thể coi là một hành vi lừa dối khách hàng.

Để chấn chỉnh tình trạng này, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cho biết, ngành đã yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo rà soát, tự kiểm tra việc tuân thủ quy định của pháp luật trong công tác tham mưu Ủy ban Nhân dân cấp huyện, thị xã ban hành quyết định về việc cho phép thành lập trường.

Song song với đó, các Phòng Giáo dục và Đào tạo cần kiểm tra các trường mầm non trên địa bàn thuộc thẩm quyền quản lý về việc ghi biển tên nhà trường so với hồ sơ xin cấp phép thành lập.

Trong trường hợp có sai sót, cần ban hành văn bản yêu cầu nhà trường gỡ bỏ tên cũ, ghi lại tên mới phù hợp với quyết định cho phép thành lập trường.

Đối với các trường tại thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò đã ra quyết định thành lập có tên quốc tế, song ngữ, cơ quan chức năng sẽ đề nghị nhà trường làm đơn xin đổi tên đúng với hồ sơ đăng ký ban đầu.

Các trường tự thêm những cụm từ này thì phải xóa bỏ ngay, ông Trần Thế Sơn nói về phương án xử lý trong thời gian tới./.

Bích Huệ (TTXVN/Vietnam+)