Nghe An: Dam bao an toan cho hoc sinh thanh pho Vinh di hoc tro lai hinh anh 1Trường Trung học cơ sở Quang Trung đón học sinh hai khối 7,9 đến trường. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Từ ngày 27/12, hàng nghìn học sinh cấp tiểu học và học sinh khối 6, 7, 8 cấp Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Vinh trở lại trường học trực tiếp sau gần 4 tháng phải học trực tuyến do dịch COVID-19.

Việc quyết định cho học sinh đi học trở lại được căn cứ vào tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Vinh cơ bản đang được kiểm soát, tỷ lệ người dân được tiêm vaccine phòng dịch đủ liều đạt cao.

Người dân đã có ý thức hơn trong thực hiện 5K và các biện pháp phòng, chống dịch và thành phố Vinh được xác định ở cấp độ dịch 2.

[Nghệ An cơ bản hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 cho học sinh THPT]

Để đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường, Ủy ban Nhân dân thành phố cũng đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, ủy ban nhân dân các phường, xã phối hợp với các nhà trường có giải pháp trong phòng, chống dịch COVID-19, phun khử khuẩn, tiêu độc tại các trường.

Bên cạnh đó, các địa phương vận động người dân không kinh doanh các mặt hàng ăn uống cho học sinh trước cổng trường, nghiêm cấm các hình thức bán hàng lưu động trước cổng trường.

Các trường cũng đã xây dựng kế hoạch đón học sinh trở lại học trực tiếp, thực hiện nghiêm túc phương án dạy học thích ứng với đại dịch; tổ chức cho giáo viên, phụ huynh, học sinh ký cam kết đảm bảo an toàn phòng dịch.

Đồng thời, các trường thường xuyên theo dõi cập nhật, thống kê số học sinh thuộc diện F0, F1, F2 để báo cáo với Phòng Giáo dục và Đào tạo theo đúng quy định.

Khi học sinh đến trường, các trường thực hiện phương án chia đôi lớp, tổ chức dạy học 1 buổi, bắt buộc đeo khẩu trang, khuyến khích việc đưa đón học sinh theo hướng “1 cung đường, 2 điểm đến.”

Với cấp tiểu học, hầu hết học sinh đều có tâm trạng vui vẻ, hồ hởi khi được đến trường sau nhiều tháng phải ở nhà học trực tuyến. Trẻ lâu ngày gặp lại bạn bè sẽ có mong muốn được chơi đùa cùng các bạn, bởi vậy các trường chú trọng tuyên truyền các biện pháp 5K.

Riêng những học sinh lớp 1 lần đầu gặp bạn bè, cô giáo, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sử dụng đồ dùng học tập còn nhiều lúng túng nên giáo viên phải hướng dẫn các em cụ thể và kỹ càng hơn.

Em Lê Ngọc Nguyên Khang, học sinh trường Tiểu học Quang Trung, thành phố Vinh, cho biết: "Con cảm thấy rất vui khi được chơi với các bạn. Hôm nay, bố đưa con đi học. Bố bảo nếu thấy bạn không đeo khẩu trang thì nhắc bạn đeo khẩu trang phòng COVID-19."

“Trong phòng dịch COVID-19, việc đeo khẩu trang rất quan trọng nên ngay tiết đầu tiên trong ngày học sinh đến trường, các thầy cô giáo phải giảng giải để trẻ hiểu về virus gây bệnh. Nếu trẻ bị virus này xâm nhập có thể bị sốt, đau họng, mệt, khó thở, tím tái... Do vậy khi đi học lại trẻ phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, liên tục rửa tay để đảm bảo an toàn,” cô giáo Từ Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Quang Trung, chia sẻ.

Sau khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường sẽ ưu tiên dạy các môn như Toán, Tiếng Việt, Ngoại ngữ và Tin học. Trong số đó, môn Tin học là môn học khá đặc biệt vì nhiều tháng nay học sinh chủ yếu chỉ được học lý thuyết chưa có cơ hội thực hành.

Nghe An: Dam bao an toan cho hoc sinh thanh pho Vinh di hoc tro lai hinh anh 2Trường Tiểu học Quang Trung chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn cho học sinh trước khi vào lớp học. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Trường Trung học cơ sở Quang Trung (phường Trường Thi) đã thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Trước ngày học sinh trở lại trường, Ban giám hiệu đã xây dựng các kế hoạch cụ thể từ việc thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19 đến việc đưa, đón học sinh hằng ngày.

Dù trên địa bàn phường đến thời điểm này vẫn an toàn nhưng nhà trường cũng đã xây dựng phương án xử lý nếu có học sinh là đối tượng F0 hoặc F1.

Nhà trường sẽ hạn chế tối đa việc tiếp xúc học sinh giữa các lớp. Hàng ngày, các em sẽ đến trường và tan học theo hai cổng khác nhau để tránh tập trung đông người.

Điều này cũng giúp việc khoanh vùng, truy vết được dễ dàng nếu có ca F0. Nếu F0 xuất hiện, trường sẽ đưa đi cách ly ngay tại phòng đã được bố trí sẵn; đồng thời phối hợp với ngành y tế để xét nghiệm, truy vết và có những phương án tiếp theo.

Trước đó 2 ngày, trường đã huy động toàn bộ giáo viên và nhân viên dọn dẹp, khử khuẩn lại phòng học, lên phương án, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho việc dạy và học.

Trường cũng tiến hành đo thân nhiệt cho học sinh ngay từ cổng, bố trí nước rửa tay và máy rửa tay tự động.

Ngoài ra, trường còn kẻ vạch phân luồng lối đi cho học sinh các lớp, mỗi lớp đi một lối riêng để tránh tiếp xúc.

Thầy giáo Nguyễn Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Quang Trung, thành phố Vinh, cho biết sáng nay, trường đón học sinh hai khối 7,9 đi học trở lại. Khối 6, 8 sẽ học vào buổi chiều. Các em đã học trực tuyến khá dài, dù sao thời gian học trực tuyến, thầy cô giáo không thể truyền tải hết kiến thức như học trực tiếp được nên khi đi học trực tiếp nhà trường đã rà soát lại chương trình để tập trung ôn tập các kỹ năng, các bài thực hành.

Đặc biệt, chuẩn bị kết thúc học kỳ 1, nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn tập trung vào những kiến thức trọng tâm để các em làm bài kiểm tra đạt kết quả tốt.

Theo thống kê từ Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh, học sinh trở lại trường vào ngày đầu tiên đạt khá cao, trên 96%. Thành phố Vinh cũng là địa phương cuối cùng ở Nghệ An tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh tiểu học và học sinh khối 6,7,8.

Trước đó, thành phố đã tổ chức cho học sinh khối 9 đi học.

Hiện, học sinh từ khối 7 trở lên của toàn thành phố Vinh đã hoàn thành tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mũi 1./.

Bích Huệ (TTXVN/Vietnam+)