Nghi sy Nga: Trieu Tien chuan bi phong ten lua dan dao lien luc dia hinh anh 1Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên được phóng tại một địa điểm bí mật. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 9/10, hãng tin Kyodo dẫn lời Hạ nghị sỹ Nga Anton Morozov cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tân tiến với một động cơ được cải tiến có thể khiến tên lửa bay xa hơn.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông Morozov, người vừa có chuyến thăm 5 ngày tới Bình Nhưỡng, cho biết ông Kim Yong Nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao của Triều Tiên, nói với ông về loại và tầm bắn của tên lửa chuẩn bị được phóng.

Theo ông Morozov, ông Kim đã chỉ cho ông thấy một công thức toán học và giải thích tên lửa có thể vươn tới vùng Tây Duyên hải của Mỹ, mặc dù đây là loại tên lửa tương tự mà Bình Nhưỡng đã phóng thử trong quá khứ.

Trong cuộc gặp với ông Morozov, đại diện Triều Tiên cho biết nước này đang chuẩn bị cho một vụ phóng thử tên lửa mới nhằm trả đũa Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố hồi tháng 9 rằng Washington có thể “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu quốc gia Đông Bắc Á này tiếp tục các hành động khiêu khích buộc Mỹ và các nước đồng minh phải phòng thủ. Theo ông Morozov, Bình Nhưỡng coi tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ là một lời khiêu chiến.

Về thời điểm tiến hành vụ phóng tên lửa, ông Morozov cho biết Triều Tiên sẽ sớm tiến hành song không nêu chi tiết. Ông cho biết có thể là vào ngày 10/10, trùng đúng dịp thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Mặc dù Bình Nhưỡng dường như đang chuẩn bị cho một cuộc chiến, song ông Morozov nhấn mạnh ông và các đồng nghiệp của mình đề xuất giải quyết vấn đề thông qua đối thoại./.
(Vietnam+)