Chuyên gia: Triều Tiên bằng mọi giá sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân

Ngày 30/9, chuyên gia quan hệ quốc tế và là cựu cố vấn chính sách cho Thượng viện Mỹ, ông James Jatras cho rằng Triều Tiên bằng mọi giá sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Chuyên gia: Triều Tiên bằng mọi giá sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân ảnh 1Tên lửa ICBM Hwasong-14 được phóng từ một địa điểm bí mật ở Triều Tiên đêm 28/7 vừa qua. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

PressTV đưa tin, ngày 30/9, chuyên gia quan hệ quốc tế và là cựu cố vấn chính sách cho Thượng viện Mỹ, ông James Jatras cho rằng Triều Tiên bằng mọi giá sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân bởi đây là điều cần thiết đối với sự sống còn của nước này.

Ông Jatras đưa ra nhận định trên khi trả lời phỏng vấn kênh PressTV về thông tin cho rằng Mỹ đang đối thoại trực tiếp với Triều Tiên. "Thật đáng quý khi có một hoạt động trao đổi đang diễn ra giữa Washington và Bình Nhưỡng. Tuy nhiên đây không phải điều bất ngờ," ông nói.

[Mỹ mở các kênh liên lạc, tìm hiểu ý định của Triều Tiên]

Hơn một tháng trước, có một số thông tin về thứ được gọi là kênh đối thoại 'cửa sau' giữa hai chính phủ tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York của Mỹ." Tuy nhiên theo Jatras, khó có thể thấy rõ công tác đối thoại đang diễn ra như thế nào khi nhìn vào lập trường của hai nước trước dư luận. Hai bên liên tiếp có những hành động đe dọa lẫn nhau, đặc biệt là không có dấu hiệu nào về một sự nhượng bộ hay làm giảm căng thẳng từ phía Mỹ.

Ông kết luận: "Tôi thấy không có khả năng Triều Tiên từ bỏ những vũ khí mà họ coi là vô cùng quan trọng đối với sự sống còn của mình"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục