Nghien cuu moi: Bo me beo phi co the khien con mac benh tim hinh anh 1(Nguồn: the-star.co.ke)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington đã phát hiện rằng chuột mẹ ăn nhiều thức ăn hàm lượng chất béo và đường trước và trong thời gian mang thai có thể sinh ra chuột con có những vấn đề về tim.

Nghiên cứu trên cũng phát hiện những vấn đề về tim xuất phát từ chế độ ăn như trên không chỉ truyền từ chuột mẹ sang chuột con. Chuột bố bị béo phì kết hợp với chuột mẹ khỏe mạnh có chế độ ăn bình thường cũng sinh ra chuột con có các bệnh tương tự về tim.

Đáng chú ý, các nhà nghiên cứu phát hiện các vấn đề về tim di truyền sang các thế hệ kế tiếp, dù chuột con sinh ra từ mẹ béo phì không bị béo phì và có chế độ ăn bình thường suốt đời.

[48% số người Mỹ trưởng thành mắc các bệnh lý về tim mạch]

Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng phương pháp thụ thai trong ống nghiệm để cấy trứng đã thụ tinh từ chuột mẹ béo phì vào chuột mẹ có cân nặng bình thường để mang thai hộ. Chuột con ra đời vẫn có khuyết tật về tim, chứng tỏ các khuyết tật này xuất phát từ trứng chuột mẹ béo phì chứ không phải do môi trường mang thai hoặc nuôi con.

Trong khi dự định tiếp tục tìm hiểu vấn đề trên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì một cân nặng lành mạnh trước và trong thời kỳ mang thai.

Nghiên cứu trên được công bố ngày 22/3 trên tạp chí nghiên cứu về tim AJP-Heart and Circulatory Physiology./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)