Nghiên cứu mới: Các triệu chứng COVID kéo dài ít cải thiện sau 1 năm

Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Anh (NIHS), cứ 10 người thì có 7 người tiếp tục gặp phải các triệu chứng COVID kéo dài như mệt mỏi, đau cơ, mất ngủ và khó thở trong 12 tháng sau khi xuất viện.
Nghiên cứu mới: Các triệu chứng COVID kéo dài ít cải thiện sau 1 năm ảnh 1Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo một nghiên cứu của Viện Sức khỏe Quốc gia Anh (NIHS), hầu hết bệnh nhân bình phục sau thời gian phải nhập viện điều trị vì COVID-19 đều có các triệu chứng COVID kéo dài (long COVID) và tình trạng này được cải thiện rất ít trong vòng 1 năm sau khi ra viện.

Nghiên cứu trên dựa vào số liệu của 2.320 người trưởng thành ở khắp nước Anh, từng nhập viện vì COVID-19. Tất cả người tham gia được tiến hành kiểm tra sức khỏe vào thời điểm 5 tháng sau khi ra viện và khoảng 1/3 đã tiến hành kiểm tra y tế sau 1 năm.

NIHS cho biết cứ 10 người thì có 7 người tiếp tục gặp phải các triệu chứng COVID kéo dài như mệt mỏi, đau cơ, mất ngủ và khó thở trong 12 tháng sau khi xuất viện. Có rất ít hoặc không có cải thiện gì so với 7 tháng đầu kể từ khi khỏi bệnh.

Kết quả cũng cho thấy số người có các triệu chứng nặng nhất của COVID kéo dài nhiều hơn số người có các triệu chứng nhẹ. Phụ nữ, người mắc bệnh béo phì và người cần trợ thở trong thời gian nhập viện có ít khả năng phục hồi sức khỏe như trước khi mắc COVID-19.

Các nhà khoa học cũng đã phát hiện sự tồn tại của một số lượng lớn các chất thể hiện tình trạng viêm của cơ thể và các phân tử liên quan đến tế bào bị hư hại trong người bệnh nhân có các triệu chứng nặng kéo dài.

Ngoài ra, NIHS cho biết người tham gia nghiên cứu trên cũng có tình trạng mù não - tức là các vấn đề về trí nhớ và khả năng tập trung, và giảm khả năng phản xạ.

Tuy nhiên, bà Louise Wain của GSK-British Lung Foundation thuộc Đại học Leicester, chủ trì nội dung về hô hấp trong nghiên cứu trên, cho biết: “Tin tốt lành là chúng tôi đã xác định được một số điểm khác biệt trong các mẫu máu của những người đang có triệu chứng COVID kéo dài và bị ảnh hưởng về khả năng nhận thức trong thời gian nhập viện vì COVID-19." Những điểm khác biệt này có thể cung cấp manh mối để hiểu hơn về các cơ chế sinh bệnh.

[Nỗ lực tìm ra những "ẩn số" đối với nhóm người mắc "Long COVID"]

Kết quả nghiên cứu trên hiện đang chờ đánh giá của giới chuyên gia.

Các nhà nghiên cứu đang tìm cách để hiểu rõ hơn về các triệu chứng COVID kéo dài vì ngày càng nhiều người có các triệu chứng này sẽ ảnh hưởng tới các thị trường lao động và hệ thống y tế trong những năm tới.

Ông Chris Brightling, điều tra viên cấp cao tại viện NIHS và là giáo sư khoa hô hấp tại Đại học Leicester, cho biết: “Khi nói tới hơn nửa triệu người Anh đã phải nhập viện vì COVID-19 là chúng ta đang nói tới một lượng lớn dân số đứng trước nguy cơ sức khỏe yếu kéo dài và giảm chất lượng cuộc sống”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục