Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 23 tuổi, ngộ độc thuốc diệt chuột không rõ nguồn gốc.

Tuy nhiên, biểu hiện của ca bệnh giống như ngộ độc một loại thuốc đã bị cấm sử dụng ở Việt Nam từ 10-20 năm trước.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng kích thích, co giật sau khi uống một ống thuốc diệt chuột không rõ nhãn mác, nguồn gốc. Hiện bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê, phải lọc máu, thở máy, sử dụng các biện pháp giải độc và tiên lượng rất dặt dè.

[Con trai ăn nhầm thuốc diệt chuột, người mẹ đòi bồi thường 1,3 tỷ đồng]

Theo bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, hai tháng gần đây, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận ba ca ngộ độc thuốc diệt chuột không rõ nguồn gốc, trong đó có một trường hợp đã tử vong.

Điều đáng nói tất cả bệnh nhân đều xuất hiện triệu chứng giống như ngộ độc một loại thuốc đã bị cấm lưu hành ở Việt Nam từ 10-20 năm trước, có hoạt chất là Trifluoroacetate hoặc Trifluoroacetamide. Đó là loại ống nước màu trắng, màu đỏ, hạt gạo màu hồng. Loại thuốc này cực độc và có thể để lại những biến chứng vô cùng nặng nề, gây rối loạn nhịp tim và tử vong rất nhanh.

Các bác sỹ cho biết việc sử dụng loại thuốc diệt chuột không rõ nguồn gốc được bày bán trở lại gần đây rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Các cơ quan chức năng cần khẩn trương điều tra và cấm lưu hành những loại hóa chất không rõ nguồn gốc, độc hại như thế này.

Người dân cũng không nên vì một phút thiếu suy nghĩ mà sử dụng những loại thuốc gây ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của mình./.
Nguyễn Bích Thủy (TTXVN/Vietnam+)