Ngoại trưởng Anh Dominic Raab công du các nước vùng Vịnh

Ngày 2/3, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab bắt đầu chuyến công du tới vùng Vịnh nhằm đàm phán về một loạt vấn đề, trong đó bao gồm cả thương mại, nhân quyền và biến đổi khí hậu.
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab công du các nước vùng Vịnh ảnh 1Ngoại trưởng Anh Dominic Raab. (Nguồn: Newsletter)

Ngày 2/3, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab bắt đầu chuyến công du tới vùng Vịnh nhằm đàm phán với các nhà lãnh đạo Saudi Arabia và Oman về một loạt vấn đề, trong đó bao gồm cả thương mại, nhân quyền và biến đổi khí hậu.

Chuyến thăm nhằm tái khẳng định mối quan hệ của Anh với khu vực trong bối cảnh nước này tìm kiếm một vai trò mới trên trường quốc tế sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/1 vừa qua.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Ngoại trưởng Raab khẳng định: "Khu vực vùng Vịnh rất quan trọng đối với an ninh của Anh, song đây cũng là khu vực có nhiều cơ hội to lớn. Cả Oman và Saudi Arabia đều muốn phát triển các lĩnh vực vốn là thế mạnh của Anh như y tế, giáo dục và văn hóa.''

[Hội đàm cấp ngoại trưởng Anh-Hàn Quốc bị hủy vào phút chót]

Theo kế hoạch, Oman sẽ là chặng dừng chân đầu tiên của quan chức ngoại giao hàng đầu của Anh. Dự kiến, Ngoại trưởng Raap sẽ hội kiến Quốc vương Oman Haitham bin Tariq Al-Said cùng Ngoại trưởng Yusuf bin Alawi Abdullah.

Sau đó, ông Dominic Raab sẽ tới Saudi Arabia và gặp giới chức nước này để thảo luận về một loạt vấn đề song phương và khu vực. Đặc biệt, tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, ngoại trưởng Anh sẽ gặp Tổng thống Yemen Mansour Hadi, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại nước này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục