Ngoại trưởng Iran: Các cuộc đàm phán hạt nhân đang đi đúng hướng

Theo Ngoại trưởng Iran, Washington trước đây không có sự hiểu biết đúng đắn tình hình. Tuy nhiên, hiện nay, phía Iran cảm thấy Mỹ đang trao đổi những thông điệp "hàm chứa sự hiểu biết sâu hơn."
Ngoại trưởng Iran: Các cuộc đàm phán hạt nhân đang đi đúng hướng ảnh 1Hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Natanz, phía Nam thủ đô Tehran của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn IRNA, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 3/10 cho biết các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 đang đi đúng hướng.

Trong bình luận về những tiến triển mới nhất trong các cuộc đàm phán hạt nhân Iran, ông Amir-Abdollahian cho biết trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Ali Bagheri Kani và các quan chức khác đã tổ chức một số cuộc đàm phán với các bên liên quan khác bên lề Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Mỹ) hồi tháng Chín vừa qua và đi đến kết quả "tốt đẹp."

Ông Abdollahian nêu rõ: "Hiện tại, chúng tôi đã đến điểm đạt được sự hiểu biết chung về những vấn đề khác biệt, từ đó sẽ giúp chúng tôi hành động tốt hơn và đẩy nhanh tiến độ trong những bước đi cuối cùng hướng tới việc đạt một thỏa thuận."

[Iran vẫn lạc quan vào khả năng đạt được thỏa thuận hạt nhân]

Theo Ngoại trưởng Iran, Washington trước đây không có sự hiểu biết đúng đắn tình hình. Tuy nhiên, hiện nay, phía Iran cảm thấy Mỹ đang trao đổi những thông điệp "hàm chứa sự hiểu biết sâu hơn."

Bên cạnh đó, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Mohammad Eslami và Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Rafael Grossi đã tiến hành các cuộc đàm phán vào cuối tháng Chín vừa qua, trong đó thảo luận một số vấn đề và đi đến sự hiểu biết chung.

Các cuộc đàm phán nhằm khôi phục JCPOA đã bắt đầu được tiến hành vào tháng 4/2021 tại Vienna (Áo), nhưng đã bị đình chỉ vào tháng Ba năm nay vì những khác biệt chính trị giữa Tehran và Washington.

Vòng đàm phán hạt nhân mới nhất được tổ chức tại thủ đô của Áo đầu tháng Tám, sau 5 tháng gián đoạn. Vào ngày 8/8, EU đưa ra văn bản cuối cùng của dự thảo quyết định về việc khôi phục JCPOA. Iran và Mỹ sau đó đã gián tiếp trao đổi quan điểm về đề xuất của EU, song cho đến nay vẫn chưa đạt được kết quả thuận lợi nào./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục