Ngoại trưởng Mỹ: Đàm phán với Iran không thể diễn ra vô hạn định

Ngoại trưởng Mỹ Blinken khẳng định Washington theo đuổi con đường ngoại giao, song tiến trình này không thể diễn ra "vô thời hạn" và Washington sẽ theo dõi động thái của Tehran.
Ngoại trưởng Mỹ: Đàm phán với Iran không thể diễn ra vô hạn định ảnh 1Ngoại trưởng Antony Blinken. (Nguồn: AFP)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 29/7 tuyên bố tiến trình đàm phán với Iran về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 không thể diễn ra vô thời hạn, song Washington "đã chuẩn bị đầy đủ" để tiếp tục các cuộc thương lượng.

Phát biểu trong chuyến thăm Kuwait, Ngoại trưởng Mỹ Blinken khẳng định Washington theo đuổi con đường ngoại giao, song tiến trình này không thể diễn ra "vô thời hạn."

Theo ông, Washington sẽ theo dõi động thái của Tehran và sẵn sàng trở lại Vienna (Áo) để tiếp tục các cuộc đàm phán. Nhà ngoại giao này cho rằng tiến trình sẽ phụ thuộc vào phía Iran.

Ngoại trưởng Mỹ đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Iran vừa thông báo các cuộc đàm phán tại Vienna sẽ không được nối lại trước khi chính phủ mới của nước này nhậm chức vào tháng Tám tới.

[Iran xác nhận nối lại đàm phán hạt nhân sau khi có chính quyền mới]

Trước đó một ngày, lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei khẳng định Tehran sẽ không chấp nhận những yêu cầu "cứng nhắc" của Washington trong các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015. Ông cho rằng Mỹ không có gì để đảm bảo rằng sẽ không rút khỏi thỏa thuận một lần nữa.

Năm 2015, Iran và Nhóm P5+1 đã ký thỏa thuận hạt nhân có tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). JCPOA quy định Iran làm giàu urani ở mức độ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% có thể tạo ra vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt Iran năm 2018, Tehran đã dần thu hẹp các cam kết của mình trong thỏa thuận. Cho đến nay, Iran đã làm giàu urani lên tới độ tinh khiết 60%.

Sau khi nhậm chức tháng Một năm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết Mỹ tham gia trở lại thỏa thuận JCPOA và Washington cho rằng Tehran cũng muốn như vậy.

Iran và các cường quốc còn lại tham gia JCPOA đã nối lại đàm phán vào tháng Tư vừa qua tại Vienna (Áo) nhằm khôi phục thỏa thuận này. Mỹ tham gia gián tiếp các cuộc đàm phán. Đến nay, các bên đã trải qua sáu vòng đàm phán.

Vòng đàm phán thứ sáu diễn ra vào ngày 20/6, hai ngày sau khi ông Ebrahim Raisi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran.

Theo một số nguồn tin, các bên hiện còn bất đồng về những vấn đề trọng tâm như các bước Tehran cần thực hiện để trở lại tuân thủ thỏa thuận cũng như các bước nới lỏng trừng phạt mà Washington có thể thực hiện và các hành động cụ thể phải thực hiện nếu đạt được thỏa thuận.

Cho đến nay, các bên còn lại tham gia đàm phán chưa thông báo thời điểm có thể nối lại hoạt động này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục