Ngoai truong My: Thuc su co co hoi tien trien trong van de Trieu Tien hinh anh 1Tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp ở Bình Nhưỡng ngày 26/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo AFP, ngày 29/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định nước này có nghĩa vụ phải theo đuổi một giải pháp ngoại giao với Triều Tiên, đồng thời tin tưởng “thực sự có cơ hội” để đạt tiến triển trong vấn đế này.

Trả lời phỏng vấn hãng tin ABC, ông Pompeo nói: “Chúng ta có nghĩa vụ tham gia vào quá trình thảo luận ngoại giao nhằm cố tìm ra một giải pháp hòa bình, từ đó người dân Mỹ không phải đối mặt với rủi ro từ phía nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và kho vũ khí hạt nhân của ông ấy.”

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng nhấn mạnh ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có các cuộc đối thoại sâu rộng về một “cơ chế” phi hạt nhân hóa khi hai bên gặp nhau trong dịp lễ Phục sinh vừa qua.

[Ngoại trưởng Mỹ đã có "cuộc nói chuyện tuyệt vời" với ông Kim Jong-un]

Ông Pompeo cho biết: “Chúng tôi đã thảo luận nhiều về hình thức một cơ chế phi hạt nhân hóa toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.”

Phát biểu trên được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hôm 27/4 vừa qua. Cuộc gặp này đã dấy lên hy vọng về cuộc gặp thượng đỉnh được lên kế hoạch từ trước giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tuy nhiên, hiện thời điểm và địa điểm diễn ra cuộc gặp chưa được ấn định./.

(Vietnam+)