Ngoai truong Singapore xac nhan quan he voi Malaysia dang xuong doc hinh anh 1Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 14/1, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan xác nhận mối quan hệ với Malaysia đã "liên tục đi xuống" liên quan hàng loạt tranh chấp trên biển và trên không, nhưng hy vọng các vấn đề này sẽ được giải quyết một cách hòa thuận.

Trước đó, trong tuyên bố chung sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrisnan và người đồng cấp Malaysia Saifuddin Abdullah tại Singapore ngày 8/1, hai bên nhắc lại cam kết duy trì mối quan hệ quan trọng giữa hai nước và cải thiện quan hệ song phương trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

[SingaporeMalaysia nhất trí các biện pháp giảm căng thẳng]

Hai bên cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì tình hình yên bình để tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận diễn ra trong bầu không khí có lợi.

Tuyên bố chung nêu các biện pháp nhằm giảm căng thẳng giữa hai nước liên quan đến những tranh chấp trên biển và trên không, bao gồm hai bên đồng thời tạm ngừng một khu vực cấm tại Malaysia gần biên giới với Singapore và hệ thống hạ cánh tại sân bay Seletar của Singapore - sân bay nhỏ dành cho máy bay cánh quạt và máy bay thương mại sử dụng một đường bay qua không phận Malaysia.

Malaysia cho rằng đường bay này sẽ khiến Malaysia phải giới hạn chiều cao các công trình xây dựng và ảnh hưởng tới hoạt động của tàu bè tại bang Johor, miền Nam Bán đảo Malaysia, sát Đảo quốc Singapore./.
(Vietnam+)