Singapore va Malaysia nhat tri cac bien phap giam cang thang hinh anh 1Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrisnan (phải) và người đồng cấp Malaysia Saifuddin Abdullah. (Nguồn: thestar.com.my)

Ngày 8/1, Singapore và Malaysia đã nhất trí tiến hành các biện pháp nhằm giảm căng thẳng giữa hai nước liên quan đến những tranh chấp trên biển và trên không.

Trong tuyên bố chung sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrisnan và người đồng cấp Malaysia Saifuddin Abdullah tại Singapore, hai bên nhắc lại cam kết duy trì mối quan hệ quan trọng giữa hai nước và cải thiện quan hệ song phương trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Hai bên cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì tình hình yên bình để tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận diễn ra trong bầu không khí có lợi.

Tuyên bố chung nêu các biện pháp nhằm giảm căng thẳng giữa hai nước liên quan đến những tranh chấp trên biển và trên không, bao gồm hai bên đồng thời tạm ngừng một khu vực cấm tại Malaysia gần biên giới với Singapore và hệ thống hạ cánh tại sân bay Seletar của Singapore - sân bay nhỏ dành cho máy bay cánh quạt và máy bay thương mại sử dụng một đường bay qua không phận Malaysia.

Malaysia cho rằng đường bay này sẽ khiến Malaysia phải giới hạn chiều cao các công trình xây dựng và ảnh hưởng tới hoạt động của tàu bè tại bang Johor, miền Nam Bán đảo Malaysia, sát đảo quốc Singapore.

Về lĩnh vực hàng hải, hai bên nhất trí thành lập một nhóm công tác để thảo luận các vấn đề liên quan những giới hạn về cảng biển.

Tháng trước, Singapore đã phản đối kế hoạch của Malaysia mở rộng hạn chế đối với một cảng mà Singapore cho rằng xâm phạm lãnh hải nước này./.
(TTXVN/Vietnam+)