Nguoi bieu tinh rut khoi Dai su quan My o thu do Baghdad hinh anh 1Người biểu tình rút khỏi khuôn viên Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một ngày sau khi bao vây và phá hoại nhiều tài sản tại khu tổ hợp vốn được bảo vệ nghiêm ngặt tại khu vực "Vùng Xanh" ở thủ đô Baghdad của Iraq, ngày 1/1, đám đông người biểu tình đã rời khỏi Đại sứ quán Mỹ tại đây.

Trước đó, hôm 31/12, hàng nghìn người biểu tình ủng hộ lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi ở Iraq đã bao vây và tấn công phá hoại tòa nhà đại sứ quán Mỹ.

Người biểu tình phản đối các cuộc không kích của quân đội Mỹ khiến 25 tay súng thuộc một nhánh của lực lượng này thiệt mạng hôm 29/12.

Đám đông người biểu tình tràn qua các địa điểm kiểm tra an ninh, phá cửa xông vào và phóng hỏa tại khu vực tiếp đón, buộc lực lượng bảo vệ khu tổ hợp phải dùng hơi cay để giải tán.

[Tiếp tục biểu tình bạo loạn bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Iraq]

Thủ tướng tạm quyền Adel Abdel Mahdi đã kêu gọi người biểu tình kiềm chế. Nhiều người biểu tình đã dựng lều trại xung quanh đại sứ quán đêm 31/12.

Theo hãng tin AFP (Pháp), đến chiều 1/1, lực lượng Hashed đã kêu gọi người biểu tình rời đại sứ quán và tập trung bên ngoài "Vùng Xanh."

Nhánh Kataeb Hezbollah cho rằng trách nhiệm giờ thuộc về Quốc hội Iraq, cơ quan đang xem xét rút lại luật cho phép khoảng 5.200 binh lính Mỹ triển khai tại Iraq.

Nhánh này là mục tiêu chính của quân đội Mỹ trong các cuộc không kích hôm 29/12 đáp trả những vụ tấn công bằng rocket nhằm vào các căn cứ quân sự của Iraq, có sự hiện diện của quân đội Mỹ.

Cũng trong ngày 1/1, Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad đã ra thông báo đình chỉ tất cả các hoạt động lãnh sự do lo ngại các nguy cơ an ninh.

Thông báo của Đại sứ quán Mỹ nêu rõ do các cuộc tấn công của lực lượng dân quân vào trụ sở Đại sứ quán Mỹ, tất cả các hoạt động lãnh sự đều tạm ngừng cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Tất cả các lịch trình đã định đều sẽ bị hủy bỏ. Các công dân Mỹ được khuyến cáo không nên tới gần đại sứ quán. Trước đó, Đại sứ Mỹ và các nhân viên trong đại sứ quán đã được sơ tán ra khỏi khu tổ hợp này ngay khi biểu tình nổ ra.

Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm, người biểu tình Iraq có thể lọt vào trong khuôn viên Đại sứ quán Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Iran đứng sau vụ việc và khẳng định Tehran "sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm."

Tuy nhiên, Iran đã ngay lập tức lên tiếng phủ nhận, đồng thời chỉ trích việc Washington "bất ngờ" đổ lỗi cho Iran về tình hình bạo lực ở Iraq.

Chính phủ Iraq luôn duy trì quan hệ với cả Mỹ và Iran nên quan hệ giữa hai nước này căng thẳng liên quan tới thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 đã đẩy Iraq vào thế khó./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)