Sáng 1/1, các lực lượng an ninh bảo vệ Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad của Iraq đã buộc phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông những người biểu tình quá khích tập trung bên ngoài tòa sứ quán.

Theo hãng tin Pháp AFP, đây là những người biểu tình đã ngồi cả đêm 31/12 ở bên ngoài Đại sứ quán Mỹ để phản đối các cuộc không kích vừa qua của Mỹ tại Iraq.

Trước đó, dòng người gồm cả nam giới trong các trang phục quân nhân và nữ giới đã tràn qua các điểm kiểm tra an ninh ở khu vực thường được bảo vệ nghiêm ngặt mang tên "Vùng Xanh" ở thủ đô Baghdad và tràn vào khu vực Đại sứ quán Mỹ.

[Mỹ cáo buộc khủng bố đứng sau vụ tấn công đại sứ quán tại Iraq]

Khoảng 50 lều tạm và bạt di động đã nhanh chóng được dựng lên, hàng trăm người dân Iraq đã tuyên bố sẽ tiến hành biểu tình ngồi bên ngoài cổng Đại sứ quán Mỹ cho tới khi các lực lượng Mỹ rút hoàn toàn khỏi nước này.

Sáng 1/1, đám đông người biểu tình đã tiến gần hơn tới bức tường ngăn cách họ với tòa nhà sứ quán. Trước tình thế này, các lực lượng an ninh bên trong đã phun hơi cay vào những người biểu tình.

Lực lượng an ninh sở tại cũng dựng một hàng rào xung quanh tòa nhà sứ quán. Ngoài ra, cảnh sát liên bang Iraq cũng được huy động tới khu vực để hỗ trợ ổn định tình hình.

Mỹ đã triển khai thêm lính thủy đánh bộ tới nhằm tăng viện cho phái bộ ngoại giao. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết khoảng 750 lính thuộc lực lượng phản ứng nhanh đã được lệnh sẵn sàng tới khu vực trong vài ngày tới nếu tình hình xấu đi.

Không có nhân viên ngoại giao Mỹ nào bị thương và giới chức Washington cho biết hiện chưa có kế hoạch sơ tán phái bộ.

Những diễn biến xấu bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Iraq trong ngày cuối cùng của năm 2019 gợi nhắc lại cuộc khủng hoảng con tin tại Đại sứ quán Mỹ ở Tehran (Iran) hồi năm 1979 và vụ tấn công nhằm vào phái bộ Mỹ ở thành phố Benghazi của Libya năm 2012./.

 
Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)