Nguoi dan Anh tim cach tiet kiem chi tieu vi khung hoang phi sinh hoat hinh anh 1Người dân mua sắm tại một chợ ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bà Lisa O'Neill, sống ở ngoại ô Liverpool (Anh), nghiên cứu kỹ tài khoản ngân hàng của mình để đánh giá lại thu chi, tìm các cách chi tiêu để tiết kiệm nhất do lo ngại gia đình bà có thể không còn khả năng đáp ứng các nhu cầu cơ bản khi hóa đơn năng lượng ngày càng tăng cao.

Người mẹ 4 con này đang chuẩn bị cho tình huống khủng hoảng chi phí cuộc sống kéo dài tại Anh.

Trả lời phỏng vấn của báo giới, bà O’Neill cho biết: “Chúng tôi đã phải hủy một kế hoạch tiết kiệm hưu trí cá nhân và sử dụng số tiền này để chi trả hóa đơn năng lượng.”

Thay vì tới một khu mua sắm lớn để mua các đồ tạp hóa, bà O’Neill đã bắt đầu phải mặc cả để mua hàng với giá rẻ hơn tại các khu mua sắm nhỏ hơn. Bà cho biết các đồng nghiệp của bà cũng đã phải làm như vậy.

Bà nhận định: “Tôi không nghĩ là chúng ta đã phục hồi về mặt tài chính sau đại dịch COVID-19, giờ đây khủng hoảng chi phí sinh hoạt ảnh hưởng tới tất cả mọi người.” 

Cuộc khủng hoảng này đã khiến gia đình bà O’Neill phải nghĩ kỹ hơn về các kế hoạch trong tương lai. Bà nói: “Lo ngại của chúng tôi là có thể kiếm chỉ đủ sống chứ không làm được việc gì khác.”

Nhìn vào các số liệu chính thức, O’Neill và các đồng nghiệp của bà có lý do để lo ngại. Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) ngày 17/8 công bố số liệu cho thấy giá nhiều mặt hàng tăng nhanh chóng, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 10,1% trong 12 tháng tính đến tháng 7, mức cao nhất trong 40 năm qua tại Anh.

[Anh: Mức lạm phát trong tháng Sáu tăng cao nhất trong 40 năm]

Lạm phát tại Anh đã liên tiếp ở các mức cao kể từ mùa Đông năm 2021 nhưng lương tăng không kịp lạm phát.

Theo ONS, chi tiêu thực của người lao động trong thời gian từ tháng 4-6/2022 đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn 2 thập kỷ qua.

Tăng trưởng lương định kỳ không tính thưởng là 4,7% trong quý 2, nếu tính cả lạm phát thì lương trên thực tế giảm 3% trong thời gian này.

Một cuộc thăm dò khác của ONS cuối tháng 7 vừa qua cho thấy 3/4 người trưởng thành tại Anh đang lo lắng về chi phí sinh hoạt tăng nhanh trong 2 tuần qua.

Đầu tháng này, Ngân hàng trung ương Anh (BOE) dự báo lạm phát sẽ tiếp tục tăng đến 13% vào quý 4 năm nay và vẫn ở các mức rất cao trong phần lớn năm 2023./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)