Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tại Tel Aviv, khoảng 60.000 người đã tập trung ở nơi đặt khu nhà phức hợp của chính phủ kêu gọi Thủ tướng Netanyahu ngừng thực hiện kế hoạch cải cách tư pháp được cho đi ngược tiến trình dân chủ hóa.
Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp ảnh 1Người dân biểu tình ở Tel Aviv. (Nguồn: Reuters)

Tối 4/2, hàng chục nghìn người dân Israel tiếp tục xuống đường trong ngày cuối tuần thứ 5 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ do Thủ tướng Benjamin Netanyahu đứng đầu.

Tại Tel Aviv, khoảng 60.000 người đã tập trung ở đường Kaplan, nơi đặt khu nhà phức hợp của chính phủ, kêu gọi Thủ tướng Netanyahu ngừng thực hiện các kế hoạch cải cách tư pháp được cho đi ngược tiến trình dân chủ hóa, như can thiệp vào công việc của tòa án tối cao hay phân biệt người đồng giới.

Trong khi đó, khoảng 10.000 người khác cũng xuống đường biểu tình ở thành phố Haifa, miền Bắc Israel, bất chấp trời mưa. Ở các thành phố khác như Jerusalem, Ra’anana, Kfar Saba, người biểu tình ít hơn, khoảng 2.000 người.

[Israel thành lập chính phủ liên minh do ông Netanyahu làm Thủ tướng]

Tham gia biểu tình có nhiều nhân vật đương chức hoặc từng giữ các chức vụ quan trọng trong các cơ quan, tổ chức lớn tại Israel, như Thị trưởng Tel Aviv Ron Huldai, cựu Thủ tướng Yair Lapid, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz, cựu Giám đốc cảnh sát Roni Alsheich.

Không chỉ người dân, đại diện các giới như luật sư, doanh nghiệp, báo chí, sinh viên cũng đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình riêng để phản đối cải cách tư pháp.

Hôm 3/2, Tổng thống Israel Isaac Herzog đã đề xuất tạm hoãn 2 tuần đối với tiến trình cải cách tư pháp ở nước này và tiến hành tham vấn với các bên.

Tổng thống Herzog cho biết đã "nỗ lực trong nhiều tuần qua để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng hiến pháp lịch sử và sự rạn nứt ngày càng sâu sắc trong nội bộ quốc gia"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục