Nguoi My tin tuong chinh sach doi ngoai cua chinh quyen ong Biden hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả một cuộc khảo sát của hãng Pew Research Center công bố ngày 24/2 cho biết đa số người dân Mỹ bày tỏ tin tưởng vào khả năng xử lý chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden.

Cụ thể, kết quả cuộc khảo sát chỉ ra có 60% số người Mỹ có ý kiến này.

Mặc dù thấp hơn tỷ lệ ủng hộ 74% dành cho cựu Tổng thống Barack Obama, nhưng con số này vẫn cao hơn so với mức 46% của cựu Tổng thống Donald Trump trong các cuộc khảo sát tương tự của Pew Research Center khi hai chính khách nói trên mới nhậm chức.

[Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Bao giờ "sau cơn mưa, trời lại sáng"?]

Cuộc khảo sát cũng cho thấy sự chia rẽ quan điểm rõ rệt theo đảng phái. Cụ thể, 88% số cử tri được hỏi ủng hộ đảng Dân chủ và cử tri có quan điểm độc lập bày tỏ tin tưởng vào chính sách đối ngoại của Tổng thống Biden.

Trong khi đó, chỉ có 27% số cử tri được khỏi ủng hộ đảng Cộng hòa có quan điểm tương tự.

Cũng theo kết quả cuộc khảo sát, phần lớn người dân Mỹ tin tưởng vào khả năng của Tổng thống Biden trong việc cải thiện quan hệ với các đồng minh của Mỹ.

Cụ thể, có 67% số người được hỏi cho rằng chính quyền mới có thể cải thiện mối quan hệ với các đồng minh, trong khi chỉ có 32% có quan điểm ngược lại.

Liên quan tới Trung Quốc, quan điểm của cử tri Mỹ có sự cân bằng hơn với 53% số người được hỏi tin rằng Tổng thống Biden sẽ xử lý hiệu quả quan hệ với Bắc Kinh, so với tỷ lệ 46% có ý kiến ngược lại.

Người dân Mỹ cũng tin tưởng Tổng thống Biden có thể đối phó hiệu quả với các mối đe dọa khủng bố và biến đổi khí hậu cũng như đưa ra quyết định đúng đắn về việc sử dụng lực lượng quân sự và trong các mối quan hệ thương mại quốc tế.

Theo giới truyền thông, chính quyền mới đã từ bỏ cách tiếp cận “Nước Mỹ trước tiên” áp dụng dưới thời cựu Tổng thống Trump, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các liên minh và cam kết đa phương của Mỹ.

Ông Biden đã có cuộc hội đàm song phương trực tuyến đầu tiên với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, đồng thời phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich vào tuần trước.

Qua các sự kiện này, Tổng thống Mỹ đã gửi một thông điệp rõ ràng đến thế giới rằng “Nước Mỹ đã trở lại”./.

 
Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)