Người Palestine tuần hành phản đối kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ

Tại cuộc tuần hành, Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye nhấn mạnh rằng người dân Palestine đang đoàn kết nhằm chống lại kế hoạch của Mỹ cho đến khi nó được xóa bỏ hoàn toàn.
Người Palestine tuần hành phản đối kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ ảnh 1Người biểu tình Palestine xung đột với binh sỹ Israel tại làng Tamun, gần Thung lũng Jordan, Khu Bờ Tây ngày 31/1/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/2, hàng nghìn người Palestine đã tham gia tuần hành tại Bờ Tây và Dải Gaza nhằm phản đối kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ.

Trong cuộc tuần hành chính diễn ra trung tâm thành phố Ramallah của Bờ Tây, những người tuần hành đã mang theo cờ Palestine và biểu ngữ phản đối kế hoạch của Mỹ.

Trước đó, chính quyền Palestine đã kêu gọi các nhân viên tham gia các cuộc tuần hành và biểu tình.

Tại cuộc tuần hành, Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye nhấn mạnh rằng người dân Palestine đang đoàn kết nhằm chống lại kế hoạch của Mỹ cho đến khi nó được xóa bỏ hoàn toàn.

Ông khẳng định người dân Palestine có thể phá vỡ mọi thỏa thuận hay dự án đi ngược lại với mong muốn chính đáng của họ.

Trong khi đó, tại Gaza, hàng trăm người Palestine cũng đã tham gia cuộc tuần hành tương tự.

Dự kiến, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sẽ có bài phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tầm nhìn của Palestine trong việc hướng tới hòa bình với Israel.

Ông cũng sẽ đề nghị Hội đồng Bảo an bỏ phiếu phản đối kế hoạch của Mỹ.

Ngày 28/1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông, còn được biết đến là "Thỏa thuận thế kỷ."

Kế hoạch này đề xuất "giải pháp hai nhà nước một cách thực tế,” theo đó thành lập Nhà nước Palestine với thủ đô là một số khu vực ở Đông Jerusalem, kèm theo một số điều kiện đối với phía Palestine, đồng thời công nhận Jerusalem là "thủ đô không chia cắt" của Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hoan nghênh kế hoạch hòa bình của Tổng thống Trump, trong khi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas kịch liệt phản đối, nhấn mạnh rằng Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục