Nguoi Viet o Nam Phi dong hanh cung que huong phong, chong dich hinh anh 1Cộng đồng người Việt tại Nam Phi chung tay đẩy lùi COVID-19 (Ảnh: Đình Lượng/TTXVN)

Hơn một tháng nay, các trang thông tin điện tử và ứng dụng thông báo tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam đã trở thành địa chỉ quen thuộc với chị Lương Mai Hương, hiện sinh sống tại thủ đô Pretoria của Nam Phi.

Kể từ khi quê hương Bắc Giang của chị trở thành một tâm dịch trong đợt lây nhiễm thứ tư những ngày đầu tháng 5/2021, không ngày nào chị Hương bỏ qua các bản tin cập nhật tình hình dịch bệnh.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pretoria, chị Hương cho biết gia đình và người thân chị đang sinh sống tại huyện Yên Dũng, một trong những địa phương ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 và đến nay vẫn là 1 trong 3 huyện tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Bên cạnh việc cập nhật tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, chị Hương cũng thường xuyên gọi điện về nhà để hỏi thăm và trao đổi các cách thức phòng dịch, nhất là khi Nam Phi cũng đang là tâm dịch của cả châu lục với khoảng 5.000 ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày. 

Chị Hương bày tỏ mong muốn người dân ở cả Việt Nam và Nam Phi đều sớm được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Theo chị, việc tất cả mọi người được trang bị “tấm lá chắn hữu hiệu” chống lại virus SARS-CoV-2 sẽ giúp đẩy lùi dịch bệnh.

Chính vì lẽ đó, khi biết thông tin Quỹ vaccine phòng COVID-19 được chính thức ra mắt tại Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi cũng phát động ủng hộ hoạt động phòng, chống COVID-19 trong nước, chị Hương và gia đình đã tích cực hưởng ứng ngay lập tức.

Tại buổi lễ phát động quyên góp cho Quỹ phòng, chống COVID-19 của Việt Nam tại trụ sở Đại sứ quán Nam Phi tại Pretoria ngày 10/6, Đại sứ Hoàng Văn Lợi nhấn mạnh việc tổ chức quyên góp, ủng hộ hoạt động phòng, chống dịch trong nước, nhất là Quỹ vaccine phòng COVID-19 vừa được ra mắt ngày 5/6, là việc làm hết sức ý nghĩa và quan trọng.

[Cộng đồng người Việt tại Đức quyên góp ủng hộ quỹ vaccine trong nước]

Theo Đại sứ, việc tiêm vaccine toàn dân, kết hợp với thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) sẽ là điều kiện tiên quyết để Việt Nam chiến thắng và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 trong thời gian sớm nhất.

Nhấn mạnh chủ trương của Đảng và Nhà nước là quyết tâm thực hiện song hành bảo vệ sức khỏe của nhân dân và đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, Đại sứ cho biết: “Người dân có sức khỏe tốt, tinh thần lạc quan, tin tưởng vào các biện pháp của Chính phủ sẽ là nguồn lực quý giá, góp phần duy trì đà phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao đời sống người dân trong nước.”

Nguoi Viet o Nam Phi dong hanh cung que huong phong, chong dich hinh anh 2Cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi ủng hộ quỹ phòng, chống COVID-19 của Việt Nam. (Ảnh: Đình Lượng/TTXVN)

Chính vì lẽ đó, việc quyên góp ủng hộ cho các hoạt động phòng, chống COVID-19 tại Việt Nam thể hiện tấm lòng thơm thảo của tất cả những người Việt Nam “máu đỏ da vàng” đang làm việc, sinh sống và học tập tại Nam Phi, một lòng hướng về Tổ quốc.

Theo Đại sứ, tuy cộng đồng người Việt tại Nam Phi không quá lớn, nhất là Nam Phi cũng đang gồng mình chiến đấu với dịch bệnh, nhưng tất cả đều nhiệt tình chung tay góp phần nhỏ bé để hướng tới mỗi người dân Việt Nam đều có cơ hội tiếp cận với mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 quý giá.

Đại sứ cho biết trong tình hình dịch bệnh trầm trọng, Đại sứ quán quyết định tổ chức một lễ phát động quyên góp an toàn với sự tham gia của tất cả nhân viên các cơ quan đại điện Việt Nam tại Nam Phi, mỗi người tối thiểu 1 ngày lương và đã gửi thông báo đến cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi từ trước đó qua e-mail và trên mạng xã hội. Hoạt động quyên góp sẽ kéo dài đến hết ngày 16/6. 

Ngay sau khi nhận được thông tin tổ chức quyên góp cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 của Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, anh Nguyễn Văn Thức, một Việt kiều lâu năm tại Nam Phi đã lái xe hơn 600km từ thành phố cảng Durban lên thủ đô Pretoria để trao tận tay số tiền ủng hộ của mình cho Đại sứ quán. 

Anh Nguyễn Văn Thức cho biết bản thân cũng chưa được tiêm vaccine do ở địa phương anh sinh sống mới đang tiến hành tiêm chủng cho người trên 60 tuổi nhưng anh nhận thức rõ tầm quan trọng của việc tiêm vaccine đề phòng dịch bệnh.

Anh Thức chia sẻ: “Tôi thấy việc thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19 ở Việt Nam rất có ý nghĩa vì sẽ giúp cho nhiều người dân ở Việt Nam có cơ hội được tiêm vaccine. Tôi thực sự rất vui mừng vì được đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào quỹ.” Anh Thức cũng bày tỏ mong muốn quỹ sẽ được sử dụng hiệu quả nhất và mang lại lợi ích cho nhiều người dân Việt Nam nhất.

Chị Đặng Minh Hằng, một cán bộ y tế Việt Nam đang trong thời gian công tác nhiệm kỳ tại Nam Phi, cũng chia sẻ: “Tôi và gia đình rất mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé gửi về quê hương và mong các đồng nghiệp của tôi, các cán bộ y tế, nhất là các y, bác sỹ tuyến đầu đang ngày đêm chiến đấu với COVID-19 giữ gìn sức khỏe, giữ vững niềm tin để đẩy lùi dịch bệnh.”

Theo chị Lương Mai Hương, Việt Nam có thể xem xét, tham khảo một số bài học trong phòng, chống dịch COVID-19 từ Nam Phi như thúc đẩy nỗ lực chung của châu lục trong xây dựng quỹ phòng, chống COVID-19, trong đó có mua vaccine, tiếp tục thúc đẩy tạm hoãn thực thi bảo hộ trí tuệ đối với tri thức, các công nghệ liên quan đến COVID-19 để thúc đẩy sản xuất vaccine toàn cầu, đáp ứng nhu cầu của các nước đang phát triển.

Chị Hương cũng cho biết Chính phủ Nam Phi luôn khuyến khích người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 bao gồm giãn cách xã hội, đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Đặc biệt, những người vi phạm quy định phòng dịch, cũng như những hành vi trục lợi từ đại dịch chẳng hạn như tham nhũng nguồn lực, bán giá quá cao đối với vật tư y tế, hàng hóa thiết yếu mà không có lý do chính đáng sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Qua quan sát và tìm hiểu của chị Hương, các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, cơ quan nhà nước tại Nam Phi đều ban hành những tiêu chuẩn dịch tễ phù hợp với điều kiện hoạt động của riêng mình. Theo chị, đây cũng là một điểm đáng chú ý để Việt Nam tham khảo./.

Hồng Minh (TTXVN/Vietnam+)