Theo dõi sát tình hình cộng đồng người gốc Việt ở Campuchia

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Chính phủ Campuchia sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho sinh viên, doanh nghiệp Việt Nam học tập, làm ăn và người gốc Việt sinh sống ổn định tại Campuchia.
Theo dõi sát tình hình cộng đồng người gốc Việt ở Campuchia ảnh 1Tổng lãnh sự Vũ Ngọc Lý (phải) trao đồ cứu trợ cho bà con gốc Việt tại thành phố Preah Sihanouk. (Ảnh: Trần Long/Vietnam+)

Chiều 10/6, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc chính quyền Phnom Penh yêu cầu người dân, trong đó có nhiều người gốc Việt ở Campuchia tiến hành di dời, giải tỏa các nhà nổi, bè nổi và công trình nổi trái phép trên khu vực sông Mekong đi qua địa phận thủ đô Phnom Penh, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia cho biết, ngày 2/6/2021, chính quyền thủ đô Phnom Penh đã thông báo kế hoạch di dời các công trình là nhà nổi, bè nuôi cá trên mặt sông Mekong khu vực thủ đô Phnom Penh, trong đó có các công trình của người gốc Việt. Việt Nam rất quan tâm đến thông tin này."

Theo Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, ngày 7/6 vừa qua, tại cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia Prak Sokhonn, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã đề nghị Campuchia tiếp tục quan tâm, giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia; đề nghị các cơ quan chức năng của Campuchia trong quá trình triển khai các chính sách, biện pháp về kinh tế-xã hội cần lưu ý có lộ trình hợp lý, bảo đảm quyền lợi và an sinh của người gốc Việt, tạo điều kiện cho những người bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống, duy trì hoặc chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp và tiếp cận đầy đủ các dịch vụ thiết yếu.

[Tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia]

Trước đó, ngày 4/6/2021, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh cũng đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên bà con gốc Việt tại khu vực bị di dời.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã trao đổi với phía Campuchia, đề nghị tạo điều kiện thuận lợi, có các biện pháp hỗ trợ thiết thực cho bà con tái định cư, đảm bảo tính nhân đạo và quyền lợi chính đáng của người dân.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết thêm, phía Campuchia đã ghi nhận các ý kiến của Việt Nam, khẳng định Chính phủ Campuchia sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, doanh nghiệp Việt Nam học tập, làm ăn và người gốc Việt sinh sống ổn định tại Campuchia.

"Việt Nam thông hiểu chính sách phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ cảnh quan, môi trường của Campuchia, đồng thời mong rằng việc di dời được triển khai với lộ trình hợp lý và khả thi, có bố trí khu vực tái định cư với đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu, giúp người dân thuộc diện di dời sớm ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội. Trong thời gian qua, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã hỗ trợ Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia giúp nhiều hộ dân người gốc Việt chuyển đến nơi ở mới theo chủ trương của Chính phủ nước sở tại. Đến nay, cuộc sống của một số bà con đã di dời bước đầu đi vào ổn định.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình triển khai kế hoạch di dời của Campuchia và tình hình của cộng đồng người gốc Việt ở đây, phối hợp với Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia kịp thời có các biện pháp thiết thực hỗ trợ bà con," Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục