Khánh thành nhà sinh hoạt cộng đồng người gốc Việt tại tỉnh Kampot

Phát biểu tại sự kiện, Tổng lãnh sự Vũ Ngọc Lý đánh giá đây là sự kiện trọng đại của cộng đồng, những bà con người gốc Việt sau bao năm chưa có nơi để tổ chức các sự kiện cộng đồng.
Cắt băng khánh thành nhà cộng đồng người Campuchia gốc Việt tại tỉnh Kampot. (Ảnh: Trần Long/TTXVN)
Cắt băng khánh thành nhà cộng đồng người Campuchia gốc Việt tại tỉnh Kampot. (Ảnh: Trần Long/TTXVN)

Ngày 26/5, sau hơn 4 tháng thi công, nhà sinh hoạt cộng đồng của người gốc Việt tại tỉnh Kampot được khánh thành trong sự mong chờ của đông đảo bà con người Campuchia gốc Việt.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, với tổng trị giá thi công khoảng 25.000 USD, tòa nhà cộng đồng trên khu đất rộng 750m2 tại ấp Ta Oong, phường T’roei Koh (thành phố Kampot) tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng niềm vui lớn của cộng đồng người gốc Việt tại tỉnh duyên hải.

Đây sẽ là địa điểm để bà con giao lưu, tổ chức các hoạt động cộng đồng, thiện nguyện và mở các lớp dạy tiếng Việt, tiếng Khmer cho trẻ em nhằm duy trì bản sắc dân tộc, hướng về nguồn cội và hòa nhập ngày một tốt hơn vào xã hội bản địa.

Buổi lễ khánh thành được tổ chức tuân thủ nghiêm túc quy định của Bộ Y tế Campuchia về phòng chống dịch COVID-19. Tham dự buổi lễ có đại diện của Ban chấp hành Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Kampot; Tổng lãnh sự Việt Nam tại Preah Sihanouk, ông Vũ Ngọc Lý; đại diện chính quyền địa phương và những nhà hảo tâm gốc Việt.

[Hỗ trợ người Việt ở Campuchia phòng chống dịch COVID-19 và Chikungunya]

Phát biểu tại sự kiện này, Tổng lãnh sự Vũ Ngọc Lý đánh giá đây là sự kiện trọng đại của cộng đồng, những bà con người gốc Việt sau bao năm chưa có nơi để tổ chức các sự kiện cộng đồng, nay đã có điều kiện tốt hơn để gặp gỡ, chia sẻ và gắn bó với nhau trong cuộc sống ở đất nước bạn, giúp cải thiện vị thế của người gốc Việt tại Campuchia.

Khánh thành nhà sinh hoạt cộng đồng người gốc Việt tại tỉnh Kampot ảnh 1Đại diện các nhà hảo tâm ở Phnom Penh và Ta Keo đã tặng 100 suất quà (gạo, mỳ, khẩu trang phòng chống dịch COVID-19) cho bà con gốc Việt và Khmer ở tỉnh Kampot. (Ảnh: Trần Long/TTXVN)

Cũng trong sáng 26/5, đại diện các nhà hảo tâm ở Phnom Penh và Ta Keo đã tặng 100 suất quà (gạo, mỳ, khẩu trang phòng chống dịch COVID-19) cho bà con gốc Việt và Khmer ở tỉnh Kampot, 5 bộ bàn ghế cho lớp học ở tỉnh hội.

Năm 2014, với nguồn kinh phí chủ yếu từ nguồn hỗ trợ của Đảng bộ, Chính quyền và nhân tỉnh Kiên Giang, Ban chấp hành Tỉnh hội Kampot đã mua được khu đất rộng 750m2 trị giá 30.000 USD để xây dựng trụ sở tỉnh hội. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan chủ yếu liên quan đến huy động kinh phí, tỉnh hội chưa xây được trụ sở tại khuôn viên khu đất như dự kiến.

Xuất phát từ nhu cầu thiết thực của bà con, cùng với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk (phụ trách ngoại giao và lãnh sự khu vực Tây Nam Campuchia - gồm các tỉnh Preah Sihanouk, Kampot, Kep, Koh Kong, Kampong Speu và Takeo), Ban chấp hành tỉnh hội Kampot đã kêu gọi các nhà hảo tâm gốc Việt hỗ trợ, triển khai dự án xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng và lớp học tiếng Việt-Khmer trong diện tích 285m2 thuộc khuôn viên mảnh đất nêu trên, với tổng kinh phí khoảng 250.000 USD chia thành nhiều giai đoạn.

Từ năm 2008, đã có hàng trăm con em gốc Việt, sư sãi tham gia các lớp học tiếng Việt-Khmer do tỉnh hội Kampot tổ chức, trong đó có 12 em đã nhận được học bổng tại các trường đại học của Việt Nam.

Các thành viên ban chấp hành Tỉnh hội Khmer-Việt Nam tại Kampot được ghi nhận là đoàn kết tốt, nhiệt tình đóng góp cho các hoạt động của cộng đồng bà con gốc Việt trong tỉnh cũng như các địa phương khác ở Campuchia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục