Nguy co nang nong va chay rung tram trong tai Australia hinh anh 1Cảnh khô hạn trên một cánh đồng ở bang New South Wales, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Khí tượng Australia (BOM) ngày 15/10 cho biết nước này sẽ phải đối mặt với nguy cơ nắng nóng và cháy rừng trầm trọng trong vòng vài tháng tới khi thời tiết chuyển dần sang mùa Hè và hạn hán tiếp tục kéo dài, đặc biệt tại các bang New South Wales và Queensland.

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn báo cáo "Triển vọng mùa thời tiết khắc nghiệt" của BOM, cảnh báo thời tiết Australia đang có dấu hiệu ấm và khô hơn so với điều kiện trung bình trong những tháng tới.

Sóng nhiệt có xu hướng cao hơn bình thường, lượng mưa thấp và có khả năng bắt đầu muộn hơn so với các năm trước. Những điều kiện này làm tăng thêm nguy cơ cháy rừng tiềm ẩn, tập trung phần lớn tại các vùng ở miền Nam và miền Đông Australia.

[Nông nghiệp Australia thiệt hại do hạn hán và căng thẳng thương mại]

Theo báo cáo trên, năm 2018, Australia đã phải trải qua một mùa Hè nóng nhất trong lịch sử với nền nhiệt độ trung bình trên cả nước luôn cao hơn 1,14 độ C so với mức trung bình trong các năm từ 1961-1990.

Nắng nóng kéo dài và mưa ít khiến quốc gia lớn nhất Thái Bình Dương này phải hứng chịu những đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong hơn 100 năm qua.

Tại New South Wales, bang đông dân nhất Australia, lượng mưa luôn thấp hơn mức trung bình 60% kể từ năm 2017. Tình trạng thiếu nước đã khiến ngành nông nghiệp trồng trọt và chăn nuôi bị ảnh hưởng do gia súc không có đủ nước uống, cỏ không thể mọc, sản lượng sữa hay rau và hoa quả suy giảm và tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt cho các hộ gia đình.

Để đối phó với hạn hán, ngày 13/10 vừa qua, Chính phủ Australia đã thông báo sẽ đầu tư 1 tỷ AUD (tương đương 680 triệu USD) để nâng cấp cơ sở hạ tầng cung cấp nước ở các cộng đồng nông thôn và những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề do hạn hán tại New South Wales.

Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Australia dự báo hạn hán sẽ tác động tiêu cực đến xuất khẩu nông sản của nước này. Doanh thu từ sản xuất nông nghiệp năm nay dự kiến sẽ giảm xuống mức 59 tỷ AUD (40,12 tỷ USD) so với mức 62 tỷ AUD (42,16 tỷ USD) của năm ngoái, mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)