Nguy co rac thai nhua do xuong bien tang gap 3 lan vao nam 2040 hinh anh 1Ô nhiễm rác thải nhựa trên biển đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. (Ảnh: Wired)

Lượng rác thải nhựa đổ xuống đại dương có nguy cơ tăng gấp 3 lần trong 20 năm tới nếu các chính phủ và doanh nghiệp trên thế giới không hành động quyết liệt nhằm giảm mạnh các hoạt động sản xuất nhựa. Đây là nghiên cứu các tổ chức The Pew Charitable Trusts và SYSTEMIQ được công bố trên tạp chí Science ngày 23/7.

Theo nghiên cứu, nếu các chính phủ và giới doanh nghiệp không hành động, lượng rác thải nhựa đổ ra biển sẽ tăng từ 11 triệu tấn lên 29 triệu tấn mỗi năm. Đến năm 2040, lượng rác thải nhựa tồn tại trong đại dương sẽ lên đến 600 triệu tấn.

Nghiên cứu cũng cho thấy lượng nhựa sản xuất hàng năm vẫn tăng nhanh kể từ khi tổng sản lượng nhựa toàn cầu đạt 2 triệu tấn năm 1950. Con số này là 348 triệu tấn vào năm 2017 và dự kiến tăng gấp đôi vào năm 2040.

[Nỗ lực chống rác thải nhựa: Dần thay đổi ý thức từ những hành động nhỏ]

Các nhà sản xuất nhựa lớn trên thế giới dù cam kết giải quyết vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa, song vẫn tăng cường sản xuất các sản phẩm từ nhựa và chỉ tập trung tài trợ các dự án vệ sinh môi trường. Một số đối tác lớn của họ là những tập đoàn như Coca-Cola, PepsiCo, Nestle và Unilever đều cam kết tăng cường sử dụng các vật liệu tái chế trong sản phẩm.

Trong khi đó, ngành sản xuất nhựa cũng tăng cường vận động hành lang để các chính phủ không áp đặt lệnh cấm sản phẩm nhựa dụng một lần. Nghiên cứu của Pew và SYSTEMIQ cho rằng những cam kết của các chính phủ và doanh nghiệp hiện nay trên thế giới sẽ chỉ góp phần giảm 7% lượng rác thải nhựa đổ ra đại dương vào năm 2040.

Để giảm 80% lượng rác thải nhựa ở đại dương, các nhà nghiên cứu cho rằng cần sử dụng các vật liệu có thể phân hủy để thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần. Các bao bì đóng gói nên được thiết kế lại để tăng gấp đôi lượng sử dụng vật liệu có thể tái chế.

Giới nghiên cứu cũng khuyến nghị chính phủ các nước đang phát triển chuyển hướng đầu tư hàng trăm tỷ USD từ hoạt động sản xuất nhựa sang các vật liệu thay thế nhựa dùng một lần, các cơ sở tái chế và thu gom rác thải. Nghiên cứu cũng kêu gọi các chính phủ thực thi những điều luật nhằm hạn chế ngành sản xuất nhựa và có nhiều trợ cấp cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu tái chế./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)