Nguy co tia UV cuc dai gay hai cao tai Nha Trang, Can Tho va Ca Mau hinh anh 1Người dân cần che chắn cẩn thận khi ra ngoài trời nắng nóng. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Theo ông Mai Khánh Hưng, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9/12, chỉ có Đà Nẵng, Hội An và Thành phố Hồ Chí Minh có mức tia cực tím (UV) cực đại có nguy cơ gây hại trung bình. Các thành phố lớn khác trên cả nước, mức UV cực đại đạt ngưỡng gây hại cao.

Chỉ số tia cực tím (UV) trong 3 ngày từ 10-12/12 ở các thành phố Nha Trang, Cần Thơ và Cà Mau đều ở mức 8-nguy cơ gây hại cao.

Cụ thể, từ ngày 10-12/12 chỉ số tia UV tại thành phố Hà Nội lần lượt là 5,6,5; thành phố Hải Phòng 6,4,5; thành phố Hạ Long 6,4,6; thành phố Huế 3,4,2; thành phố Đà Nẵng 4,4,2; thành phố Hội An 5,4,3; thành phố Nha Trang 8,8,8; Thành phố Hồ Chí Minh là 8,7,6; thành phố Cần Thơ là 8,8,8; thành phố Cà Mau là 8,7,8.

Trong đó, chỉ số tia UV từ 3-5 là nguy cơ gây hại trung bình, từ 6-8 nguy cơ gây hại cao, chỉ số tia UV trên 8 là nguy cơ gây hại rất cao.

ơTừ ngày 7-9/12, chỉ số UV tại khu vực Nam Bộ ở mức nguy cơ gây hại cao]

Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch.

Các nhà khoa học cho rằng việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Để phòng tránh tác hại tia UV, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, tối màu, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai; nên lựa chọn chất liệu vải chống nắng đặc biệt; đeo kính râm bảo vệ mắt - lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia UV từ 99-100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh; bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia UV; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây./.

Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)