Nhà giáo nổi tiếng Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80

Rạng sáng nay, ngày 9/10, Phó giáo sư Văn Như Cương, Chủ tịch hội đồng quản trị trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh, Hà Nội, đã qua đời ở tuổi 80.
Nhà giáo nổi tiếng Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80 ảnh 1Phó giáo sư Văn Như Cương. (Ảnh: LTV)

Rạng sáng nay, ngày 9/10, Phó giáo sư Văn Như Cương, Chủ tịch hội đồng quản trị trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh, Hà Nội, đã qua đời ở tuổi 80.

Phó giáo sư Văn Như Cương sinh năm 1937, tại Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Ông là tiến sỹ toán học, được phong hàm phó giáo sư. Phó giáo sư Văn Như Cương là một nhà giáo, nhà biên soạn sách với hơn 60 đầu sách sách giáo khoa phổ thông, sách nâng cao và giáo trình đại học bộ môn hình học.

[Ông Văn Như Cương: Vắng giáo dục lao động sẽ không có sáng tạo]

Ông là Ủy viên Hội đồng giáo dục quốc gia Việt Nam. 

Phó giáo sư Văn Như Cương cũng là người thành lập và hiệu trưởng (từ năm 1989 đến năm 2014) của trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam, trường trung học phổ thông Lương Thế Vinh, Hà Nội.

Ông nổi tiếng là người thầy hết lòng vì học trò, nhiệt huyết với giáo dục. Ông đã có rất nhiều bài giảng xúc động cho học sinh về tình yêu nước, về việc sống có trách nhiệm, có ích và có ý nghĩa với bản thân, gia đình và xã hội.

Phó giáo sư Văn Như Cương cũng nổi tiếng bởi tính cương trực, thẳng thắn và là người có rất nhiều ý kiến đóng góp cho ngành giáo dục.

Ông bị chẩn đoán bệnh ung thư từ năm 2015. Tháng 3/2017, khi sức khỏe ông ngày càng yếu đi, hơn 3.000 học sinh trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh đã cùng hát vang bài hát truyền thống của trường để làm món quà tinh thần mong ông chóng bình phục.

Tháng 9/2017, dù sức khỏe yếu nhưng phó giáo sư Văn Như Cương vẫn cố gắng về trường dự lễ khai giảng với các học trò. Đây cũng lễ khai giảng cuối cùng của người thầy đáng kính./.

Học sinh Lương Thế Vinh hát bài ca truyền thống chúc giáo sư Văn Như Cương sớm bình phục thời điểm thầy lâm trọng bệnh.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục