Nha giao viet chu bang chan Nguyen Ngoc Ky qua doi o tuoi 75 hinh anh 1Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thăm và tặng hoa chúc mừng thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký năm 2013. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký, người truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ học sinh về tinh thần nghị lực vượt lên số phận với “bàn chân kỳ diệu”, vừa qua đời rạng sáng nay (28/9) ở tuổi 75.

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký sinh ngày 28/6/1947, quê ở xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Năm lên bốn tuổi, ông bị bệnh và liệt cả hai tay. Tuy nhiên, không đầu hàng số phận, ông đã nỗ lực và kiên trì rèn luyện đôi chân của mình thay thế cho đôi tay.

Đến tuổi đi học, như bao đứa trẻ, cậu bé Nguyễn Ngọc Ký cũng khát khao đến trường, nhưng vì khuyết tật nên ông không được nhận vào lớp. Đứng nhìn các bạn từ cửa lớp, Ký quyết tâm tập viết bằng chân. Cuối cùng, với sự kiên trì của bản thân và gia đình, Ký đã được nhận vào lớp học và nhanh chóng thể hiện được năng lực dù thiệt thòi và gặp nhiều khó khăn hơn các bạn.

[Phó Chủ tịch nước thăm nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký]

Năm 1963, ông được tỉnh Hà Nam Ninh (nay là Nam Định) cử đi dự kỳ thi học sinh giỏi toán toàn quốc. Ông đạt được hạng 5 và được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu Hồ Chí Minh. Từ năm 1966 đến 1970, ông học Ngữ văn tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, sau đó trở về trở về quê làm giáo viên.

Năm 1992, ông được nhận danh hiệu nhà giáo ưu tú.

Từ năm 1994, ông chuyển vào sống tại quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2005, Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam đã tặng ông danh hiệu: "Người thầy đầu tiên của Việt Nam dùng chân để viết".

Cuộc đời và quá trình luyện viết bằng chân của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào sách giáo khoa, trở thành bài học cho học sinh như một tấm gương sáng về tinh thần hiếu học, ý chí và nghị lực vượt lên khó khăn để đạt được ước mơ.

Ông cũng đã có nhiều buổi giao lưu với các em học sinh để truyền cảm hứng về tinh thần nỗ lực vượt lên chính mình./.

Hà An (Vietnam+)