Nha may thu giu carbon lon nhat chau A o linh vuc dien than hinh anh 1Hệ thống thu hồi và lưu trữ carbon trên giàn khoan dầu Enping 15-1 ở ngoài khơi cách Thâm Quyến (Trung Quốc) 200km về phía Tây Nam ngày 1/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 2/6, Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Trung Quốc (China Energy) thông báo vừa đưa vào hoạt động nhà máy thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS) lớn nhất châu Á trong lĩnh vực điện than tại tỉnh Giang Tô, miền Đông nước này.

China Energy nêu rõ nhà máy trên kết nối với một đơn vị phát điện tại nhà máy điện than Thái Châu của China Energy, có khả năng thu giữ 500.000 tấn CO2/năm.

Chủ tịch China Energy chi nhánh Giang Tô, ông Ji Mingbin, nhấn mạnh trong suốt quá trình vận hành thử nghiệm dự án, hệ thống CCUS đã cho thấy hiệu suất tốt, tiêu chuẩn an toàn cao. Các chỉ số hiệu suất năng lượng và chất lượng sản phẩm đều bằng hoặc vượt mức thiết kế ban đầu.

[Elon Musk “treo thưởng” 100 triệu USD cho công nghệ thu giữ carbon]

Ông Ji Mingbin tiết lộ thêm rằng tất cả CO2 phát thải ra và được thu giữ đều có thể được sử dụng do China Energy đã ký hợp đồng với 8 công ty. Lượng CO2 thu giữ được có một số công dụng chính như dùng để sản xuất đá khô và khí bảo vệ khi hàn.

Tập đoàn China Energy nằm trong số những công ty đi đầu trong việc thiết kế, triển khai các dự án thu hồi và lưu trữ carbon tại Trung Quốc.

Những dự án này nằm trong các nỗ lực của Trung Quốc nhằm thực hiện mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)