Căn cứ quân sự Futenma. (Nguồn: stripes.com)

Trong 30 ngày tới, Nhà Trắng sẽ phải đưa ra phúc đáp về kiến nghị liên quan đến kế hoạch di chuyển địa điểm đặt căn cứ quân sự Futenma của nước này trên đảo Okinawa, Nhật Bản sau khi kiến nghị này đã thu thập được 100.000 chữ ký ủng hộ trực tuyến.

Kiến nghị do Robert Kajinawa, một công dân Mỹ gốc Nhật Bản, 32 tuổi ở Hawaii đăng tải trên trang thông tin điện tử  We The Peolple của Nhà Trắng chỉ trong 10 ngày, tính từ ngày 8/12, đã nhận được 100.000 chữ ký ủng hộ.

Đơn kiến nghị kêu gọi "chấm dứt" hoạt động san lấp mặt bằng tại Okinawa cho đến ngày 24/2 - thời điểm tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về kế hoạch di chuyển địa điểm đặt căn cứ quân sự Futenma của Mỹ trên đảo này.

Đơn kiến nghị chỉ trích Chính phủ Nhật Bản và quân đội Mỹ lâu nay vẫn phớt lờ ý nguyện của người dân và giới chức địa phương Okinawa, đồng thời cho rằng các hoạt động san lấp mặt bằng trên đảo Okinawa nếu còn tiếp tục, sẽ làm tổn hại vĩnh viễn các mối quan hệ giữa Mỹ và địa phương này.

[Chính phủ Nhật Bản bắt đầu di chuyển căn cứ Mỹ tại Okinawa]

Kế hoạch di dời căn cứ quân sự của Mỹ xuất phát từ một thỏa thuận giữa chính phủ hai nước năm 1996 sau vụ 3 quân nhân Mỹ tấn công một thiếu nữ địa phương làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong dư luận.

Tuy nhiên, việc triển khai kế hoạch này diễn ra chậm chạp khi nhiều người dân và chính quyền địa phương mong muốn di dời căn cứ quân sự ra hẳn khỏi tỉnh Okinawa.

Người dân địa phương phản đối vì không chịu được tiếng ồn, các vụ tai nạn và các hành vi phạm tội liên quan tới căn cứ quân sự của Mỹ.

Mặc dù vậy, Tokyo vẫn triển khai kế hoạch, đặc biệt sau khi Tòa án Tối cao Nhật Bản ra phán quyết bác bỏ quan điểm của chính quyền Okinawa hồi tháng 12/2016.

Tháng 4/2017, Chính phủ Nhật Bản đã cho xây dựng các bức tường biển bao quanh địa điểm mới tại vùng Henoko để phục vụ cho hoạt động đắp nền.

Tokyo cho rằng kế hoạch này là giải pháp duy nhất để vừa có thể di dời căn cứ không quân của Mỹ ra xa khu đông dân cư, giảm thiểu tác động tới đời sống của người dân mà vẫn đảm bảo không ảnh hưởng tới quan hệ đồng minh với Mỹ.

Mới đây nhất, ngày 14/12, Chính phủ Nhật Bản bắt đầu hoạt động san lấp mặt bằng nhằm thúc đẩy kế hoạch chuyển căn cứ Không quân Futenma của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ từ khu đông dân cư ở Ginowan tới vùng Henoko của thành phố Nago./.