Nhac sy Lao miet mai sang tac ca khuc ve Bac Ho va quan he Lao-Viet hinh anh 1Một tiết mục văn nghệ ca ngợi tình hữu nghị Việt-Lào. (Nguồn: TTXVN)

Dù tuổi đã cao, sức đã yếu, song nhạc sỹ, nghệ sỹ quốc gia Duangmysay Lykaya vẫn ngày đêm miệt mài sáng tác các ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam.

Ông là người Lào có nhiều sáng tác nhất về quan hệ hai nước với 8 bài hát cả bằng tiếng Lào và tiếng H'Mông, trong đó có tới 2 bản giao hưởng ca ngợi về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Do có tình cảm hết sức gắn bó với Việt Nam, đặc biệt là với Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhạc sỹ Duangmysay đã sáng tác nhiều tác phẩm âm nhạc về Bác như Bản giao hưởng "Hồng Hà-Mekong," "Hồ Chí Minh - Mặt Trời soi sáng muôn đờ," “Bông sen đỏ”; các ca khúc bằng tiếng H'Mông như “Nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh suốt đời” và “Người Bác của chúng ta”...

Các tác phẩm này đã được biểu diễn trong nhiều sự kiện lớn của Lào và Việt Nam.

Nhạc sỹ, nghệ sỹ Duangmysay cho biết động lực khiến ông sáng tác nhiều bài hát ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh là bởi Người có đạo đức hết sức trong sáng, cả đời vì nước vì dân một cách vô điều kiện, không đòi hỏi bất cứ điều gì từ xã hội, từ Đảng, từ Chính phủ, từ người dân Việt Nam, cũng như người dân trên toàn thế giới, một lòng cho sự nghiệp cứu nước, mang lại độc lập cho người dân Việt Nam và là nguồn động viên to lớn trong công cuộc đấu tranh giành độc lập của nhiều nước trên thế giới.

[Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào thăm hữu nghị chính thức Việt Nam]

Đặc biệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có tầm nhìn chiến lược đối với quan hệ Lào-Việt Nam, luôn coi việc giúp đỡ Lào là giúp mình. Không có Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ không có Cách mạng Lào, và người dân Lào sẽ không có được cuộc sống hạnh phúc như ngày nay.

Bên cạnh các bài hát ca ngợi về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhạc sỹ, nghệ sỹ Duangmysay cũng có nhiều bài hát về quan hệ hai nước. Hiện ông vừa cho thu âm xong ca khúc mới có tên “Lào-Việt Nam, hai anh em cùng chung sống đến muôn đời” và dự kiến sẽ sớm công bố tác phẩm này trong thời gian tới.

Đối với ông, sẽ thật có lỗi nếu không sáng tác các ca khúc về sự hy sinh xương máu của các chiến sỹ và chuyên gia tình nguyện Việt Nam tại Lào, cũng như các bài hát để truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ hai nước tiếp tục duy trì và vun đắp cho quan hệ Việt-Lào.

Vì vậy, dù ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng đối với nhạc sỹ, nghệ sỹ quốc gia Duangmysay Lykaya, khái niệm nghỉ ngơi vẫn là một điều gì đó xa xỉ bởi ông muốn tận dụng từng giây phút còn sống trên đời để tiếp tục sáng tác các ca khúc ca ngợi về Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ Lào-Việt Nam.

Với ông, 8 ca khúc vẫn còn là quá ít và chưa thể hiện được mối quan hệ đặc biệt trong sáng, thủy chung son sắt, trước sau như một của hai nước Lào và Việt Nam anh em./.
(TTXVN/Vietnam+)