Nhan dan te manh len - dien bien nam ngoai tien luong cua nha dau tu hinh anh 1Đồng nhân dân tệ tại một ngân hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 9/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhiều nhà đầu tư Phương Tây trong hai năm qua đã đặt cược rằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ suy giảm trước sức ép của một loạt nhân tố: nền kinh tế suy yếu, mối đe dọa về cuộc khủng hoảng nợ và dòng vốn chảy khỏi đất nước.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, quan điểm này đã thay đổi.

Những nhà đầu tư này nhận định rằng ít nhất trong ngắn hạn, họ có thể sẽ thất bại nếu cố gắng “chiến đấu” với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng trung ương) khi PBoC đã thực hiện một loạt biện pháp nhằm duy trì đồng nhân dân tệ ổn định.

[Lượng bán ròng ngoại hối của các ngân hàng Trung Quốc tiếp tục tăng]

Ngoài ra, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng mạnh hơn dự báo trước đó. Bắc Kinh cũng thực hiện những biện pháp cứng rắn để giảm thiểu dòng vốn ra nước ngoài, trong khi đồng USD đã đi xuống so với hồi năm ngoái.

Kể từ đầu năm tới nay, đồng nhân dân tệ đã tăng giá 2% so với đồng USD.

Trong bản sửa đổi chính sách mới nhất, PBoC đã đưa ra một công thức tính tỷ giá nhân dân tệ/USD mới, đưa "yếu tố phản chu kỳ" vào công thức hiện hành để hạn chế biến động.

Bắc Kinh cũng quan tâm đến việc giữ đồng nhân dân tệ mạnh hơn để Mỹ không có lý do đưa ra các biện pháp thương mại cứng rắn đối với Trung Quốc.

Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Bắc Kinh thao túng đồng nhân dân tệ nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho xuất khẩu và gây tổn hại cho các công ty của Mỹ.

Chuyên gia kinh tế của Deutsche Bank, ông Zhiwei Zhang, dự báo đồng nhân dân tệ sẽ kết thúc năm 2017 ở mức 7,1 nhân dân tệ/USD thay vì mức 7,4 nhân dân tệ/USD mà ông dự báo vào đầu năm./.
H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)