Nhat Ban cho 3 quan chuc the thao Trieu Tien nhap canh du hop hinh anh 1Biểu tượng Olympic tại Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: Reuters)

Nhật Bản sẽ cho phép Thứ trưởng Bộ Thể thao Triều Tiên Won Kil U và hai quan chức khác nhập cảnh để tham dự cuộc họp liên quan tới Thế vận hội (Olympic) và Thế vận hội người khuyết tật (Paralympic) Tokyo 2020.

Theo các nguồn thạo tin tiết lộ ngày 15/8, các quan chức Triều Tiên nêu trên dự kiến sẽ tới Nhật Bản vào ngày 19/8. Mục đích chính của chuyến đi là tham dự cuộc hội thảo có sự tham gia của đại diện các ủy ban Olympic quốc gia của nhiều nước tại thủ đô Tokyo trong hai ngày 20-22/8.

Các tài liệu hội thảo có thể sẽ được Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh (Trung Quốc) cung cấp cho các đại diện của Triều Tiên vào ngày 16/8 do Tokyo và Bình Nhưỡng hiện chưa thiết lập quan hệ ngoại giao.

[Nhật Bản điều chỉnh lịch nhiều lễ hội pháo hoa để dồn lực cho Olympic]

Trong thời gian ở thăm Nhật Bản đến ngày 23/8, Thứ trưởng Bộ Thể thao Triều Tiên Won Kil U dự kiến sẽ tới thăm làng vận động viên Thế vận hội mùa Hè và Sân vận động quốc gia mới của Nhật Bản. Ngoài ra, ông Won Kil U cũng sẽ có cuộc gặp với các thành viên thuộc Tổng hội người Triều Tiên tại Nhật Bản.

Nhật Bản đã cấm công dân Triều Tiên nhập cảnh vào nước này trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Bình Nhưỡng do các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, việc nhập cảnh liên quan tới các sự kiện thể thao có thể là một ngoại lệ.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Nhật Bản cũng đã cho phép Bộ trưởng Thể thao Triều Tiên Kim Il Guk nhập cảnh để tham dự cuộc họp của Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia diễn ra tại Nhật Bản./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)