Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch bệnh do virus corona

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam lô hàng gồm nhiều loại sinh phẩm trị giá khoảng 14 triệu yên để thực hiện các xét nghiệm phát hiện nhanh và chính xác loại virus mới này.
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch bệnh do virus corona ảnh 1Nghiên cứu sự tiến hóa của virus cúm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Ngày 7/2, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định chuyển lô hàng viện trợ tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) để chung tay cùng Việt Nam ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV).

Lô hàng gồm nhiều loại sinh phẩm trị giá khoảng 14 triệu yên để thực hiện các xét nghiệm phát hiện nhanh và chính xác loại virus mới này.

[Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới]

Tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, lô hàng sinh phẩm viện trợ đầu tiên được trao hôm nay tương đương khoảng 2,3 triệu yên.

Trước đó, NIHE đã được Bộ Y tế chỉ đạo là đơn vị thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ nhiễm chủng mới của virus corona tại khu vực miền Bắc.

Tính đến ngày 7/2, Việt Nam đã ghi nhận 12 trường hợp nhiễm virus corona và khoảng 77 trường hợp nghi nhiễm đang được cách ly.

Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của tình hình dịch bệnh này trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã khẩn trương triển khai nhiều giải pháp ứng phó và quyết liệt chống dịch.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch bệnh do virus corona ảnh 2Đại diện JICA trao lô hàng viện trợ tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước khi xuất hiện dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, Việt Nam cũng đã phải trải qua nhiều đại dịch như SARS (2003), H5N1 (2004)..., nhưng tại các thời điểm đó Việt Nam vẫn chưa được trang bị phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 3 để thực hiện xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm.

Để hỗ trợ Việt Nam trong hoàn cảnh đó, Chính phủ Nhật Bản đã triển khai ba dự án: Dự án viện trợ không hoàn lại “Lắp đặt phòng an toàn sinh học cấp 3 tại NIHE” (năm 2006) và hai Dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm “Tăng cường năng lực cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về kiểm soát các bệnh dịch lây nhiễm mới” (2006-2010) và “Nâng cao năng lực đảm bảo an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh nguy hiểm cho mạng lưới phòng xét nghiệm (2011-2016)”.

Hiện nay, dự án giai đoạn 3 “Nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Việt Nam, Lào, Campuchia (2017-2022)” đã phái cử 2 chuyên gia dài hạn làm việc tại NIHE để nâng cao năng lực xét nghiệm không chỉ ở NIHE mà còn cả Viện Pasteur Hồ Chí Minh và các trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh.

Vừa qua, ca nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) ngày 23/1. Một bác sỹ người Nhật (chuyên gia của JICA) đang làm việc tại bệnh viện, đã cung cấp các tài liệu tham khảo cho Khoa chống nhiễm khuẩn của bệnh viện và hỗ trợ đào tạo ứng phó với dịch bệnh cho các bác sỹ của bệnh viện.

Với việc viện trợ khẩn cấp trong tình hình dịch bệnh lần này, JICA mong muốn góp sức trong việc đảm bảo sức khỏe và an toàn của người dân Việt Nam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục